Yêu cầu cưỡng chế kè biệt thự đồi 5 sao uy hiếp dân cư ở Nha Trang

An Bình| 08/01/2019 08:33

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng cưỡng chế, tháo dỡ bức tường cao 12 m xây trái phép, uy hiếp hàng chục hộ dân ở dự án biệt thự đồi Marina Hill.

Tại cuộc họp thường kỳ chiều 7/1, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh gay gắt với lãnh đạo Sở Xây dựng vì đã nhiều lần chỉ đạo đơn vị này xử lý hạng mục công trình vi phạm tại dự án biệt thự đồi Marina Hill, ở thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, nhưng thực hiện rất chậm chạp.

Gạch bức kè chắn vỡ rơi xuống làm hư hỏng nhà dân vào chiều 7/1. 

Theo ông, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo rất nhiều lần với Sở Xây dựng về dự án biệt thự đồi Marina Hill, chủ đầu tư không chịu làm thì sở phối hợp với TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế.

"Đề nghị anh Dẽ (ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng) làm ngay. Mấy phóng sự vừa rồi thấy xói lở rất nặng, nguy cơ sụp. Đâu phải chuyện rút giấy phép là quan trọng, chúng ta cưỡng chế, tháo dỡ đảm bảo an toàn cho hàng trăm con người là quan trọng đầu tiên", ông Vinh nhấn mạnh.

Chiều muộn ngày 7/1, trao đổi với phóng viên, anh Võ Minh Mỹ, hộ dân ngay sát vách kè khu biệt thự đồi Marina Hill cho biết gạch của bức tường dự án tiếp tục vỡ ra, rơi làm thủng mái tôn của nhiều gia đình tại đây.

Gạch liên tục rơi khiến một số người dân ở lại trông coi tài sản của gia đình đứng ngồi không yên. "Chúng tôi chỉ dám đứng ngoài nhìn gạch rơi, không dám vào nhà. Cứ ít phút tiếng đùng đùng xuất hiện nghe rất sợ, chiều nay, một lượng lớn gạch rơi làm mái tôn nhà và các nhà khác thủng nhiều chỗ", anh Mỹ nói.

Mái tôn của nhà dân bị thủng do gạch từ bức kè chắn của dự án biệt thự đồi Marina Hill vào chiều 7/1.

Do bức kè chắn nứt, gạch rơi ngày 3/1, 18 hộ dân ngay sát dự án biệt thự đồi Marina Hill phải sơ tán khẩn cấp. Gần 100 nhân khẩu được chuyển về ký túc xá Cao đẳng Y tế Khánh Hòa ở tạm.

"Ở vậy thôi, chứ sắp Tết rồi, ít ngày nữa cũng phải về nhà để làm kiếm tiền. Cả nhà ở đây rồi hết năm tiền đâu, bàn thờ ông bà không ai hương khói", anh Cao Văn Bắn lo lắng.

Trong khi đó, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho biết sau khi có yêu cầu tháo dỡ, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ các phần bồn hoa phía trên nhằm đối phó cơ quan chức năng. Hiện các vết nứt trên bức tường đã rơi từng mảng xuống khu dân cư, gây uy hiếp đến an toàn tính mạng của người dân.

"Dân đã di dời rồi, mỗi hộ được UBND xã Vĩnh Ngọc tạm ứng tiền thuê nhà 5 triệu/tháng. Đồng thời, yêu cầu không để người dân quay lại nơi ở nếu không có sự cho phép của cơ quan chức năng", ông Dẽ cho hay.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đồi Xanh - Chủ đầu tư dự án, khẳng định đầu giờ chiều 7/1, đơn vị đã nộp báo cáo sự cố công trình và phương án tháo dỡ.

Tuy nhiên, theo bà Anh, phương án của công ty trình lên nhưng rất khó khả thi vì lượng đất đá trong bức tường chắn lên đến 40.000 m3, không thể tháo dỡ, múc hết được.

Bà Tú Anh cho rằng nguyên nhân bức tường chắn bị bung vỡ gạch là do Sở Xây dựng đình chỉ thi công từ ngày 19/9 nên đơn vị không thể làm mương thoát nước, công trình không hoàn thiện nên đã bị bung, vỡ gạch trang trí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu cưỡng chế kè biệt thự đồi 5 sao uy hiếp dân cư ở Nha Trang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO