Y tế

Vụ học sinh ngộ độc khi đi dã ngoại: 04 mẫu thức ăn đều nhiễm vi khuẩn gây bệnh

Nguyễn Trang 10/04/2023 - 20:16

Liên quan đến việc 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã kết luận có đến 04 mẫu thức ăn nhiễm khuẩn gây bệnh, là món ăn được Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh cung cấp cho trường.

Hai thực đơn đều chứa mẫu nhiễm khuẩn gây bệnh

Theo thông tin từ kết luận từ Công văn số 1400/BC-SYT của Sở Y tế Hà Nội ngày 4/4/2023, căn cứ kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, trong đó: 10 mẫu lưu thức ăn; 01 mẫu nước chế biến tại bếp ăn nhà trường và 02 mẫu lấy tại khu trải nghiệm kết quả: 06 mẫu nhiễm vi khuẩn gây bệnh; 9 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.

72-hoc-sinh-bi-ngo-doc-thuc-pham.jpg
Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận cấp cứu 38 trường hợp bệnh nhi nghi ngộ độc thức ăn

Cụ thể, 01 mẫu gà file chiên xù nhiễm vi khuẩn tụ; 01 mẫu khoai tây chiên nhiễm Colifoms; 01 mẫu thịt xay sốt chua ngọt phát hiện độc tố tụ cầu; 01 mẫu đậu rán tẩm hành nhiễm Colifoms.

Trong đó gà file chiên xù, khoai tây chiên là thực đơn cho 915 học sinh ăn tại khu trải nghiệm và đã có 72 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Còn món thịt xay sốt chua ngọt và đậu rán tẩm hành phục vụ cho 1.483 học sinh ăn tại trường cũng phát hiện bị nhiễm vi khuẩn nhưng rất may không có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc.

Thông tin trước đó, ngày 28/3/2023 Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức ăn bán trú cho 2.398 học sinh gồm 2 khu vực:

Thực đơn ăn tại trường với tổng số 1.483 học sinh, thực đơn (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô).

Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận cấp cứu 38 trường hợp bệnh nhi nghi ngộ độc thức ăn

Thực đơn ăn tại khu trải nghiệm Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ: Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) với tổng số 915 học sinh, thực đơn cơm rang, gà file chiên xù, khoai tây chiên, bánhOreo Kinh Đô và có xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đến trưa 11h trưởng tổ chức ăn tại khu trải nghiệm đến 15h45 sau khi về trường có một số học sinh biểu hiện đau bụng, nôn, 02 cháu có đi ngoài phân lỏng... đến 19h cùng ngày số lượng lên đến 72 học sinh có triệu chứng nôn, buồn nồn, không sốt, không đau đầu, một số có triệu chứng đau bụng, đi ngoài và được điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bộ Xây dựng, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn.

Được biết đơn vị cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Kim Giang là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở: Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Thức ăn để xảy ra ngộ độc là gà file chiên xù, nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là vi khuẩn B.cereus.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Công ty TNHH Green Chicken Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, huyện Thường Tín, với sự tham gia của Phòng Y tế, Phòng Kinh tế huyện Thường Tín. Đây là đơn vị ký hợp đồng với Công ty CP Ngôi Sao Xanh để cung cấp thịt gà.

Được biết, sau vụ việc trên TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học. Người đứng đầu quận, huyện, thị xã sẽ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý. Việc đảm bảo mỗi suất ăn vừa đủ lượng, đủ chất và an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh cần trách nhiệm lớn của các bên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ học sinh ngộ độc khi đi dã ngoại: 04 mẫu thức ăn đều nhiễm vi khuẩn gây bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO