TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Đức Khải| 09/08/2022 15:11

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới phát hiện các doanh nghiệp mà anh đứng tên làm giám đốc đang bị nợ thuế, nợ xấu.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH TMDV Kim Bình Sài Gòn do anh Việt đứng tên làm giám đốc

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, anh Việt cho biết, năm 2012, qua sự giới thiệu của một người quen,anh vào làm lái xe cho công ty của ông Phạm Thanh Tuấn (SN 1959, ngụ tại quận Tân Bình TPHCM), với mức lương ban đầu 8 triệu đồng/tháng.Từ năm thứ hai,anh Việt được ông Tuấn tăng lương lên 15 triệu đồng/tháng. Sau đó ông Tuấn nói với anh Việt rằng do công việc của ông quá nhiều và thường xuyên đi công tác xa, nên nhờ anhViệt đứng tên giúp các công ty của ông Tuấn thành lập, chỉ cần đứng làm giám đốc và ký vào các giấy tờ mà ông Tuấn yêu cầu, còn lại ông Tuấn lo liệu hết.

Anh Việt cho biết thêm, ông Tuấn còngiao cho anh Cao Hoàng Nhân cũng là nhân viên dưới quyền, là đầu mối hướng dẫn và chỉ định anh Việt ký vào tất cả giấy tờ liên quan. Anh Việt đứng tên làm giám đốc giúp ông Tuấn 3 công ty gồm: Công ty TNHH TMDV Kim Bình Sài Gòn; Công ty TNHH TM Khang Thái (cùng địa chỉ tại 1085/9 Bình Quới, Phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM và Công ty TNHH Nước mắm Hải Đăng (địa chỉ tại 307/3 Bình Thới, Phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Mọi hoạt động kinh doanh như thế nào tôi không hề biết, khi nào cần ký giấy tờ thì ông Tuấnbáo với anh Nhân hẹn gặp mặt và đưa các giấy tờ cần ký ra,ký xong rồi là tôi đi chứ tôi không hề biết những giấy tờ đó có nội dung là gì. Trong số đó anh Nhân nhiều lần kêu tôi ra Ngân hàng Argibank ký rất nhiều các loại giấy tờ vay mượn thế chấp”, anh Việt nói.

Khoảng tháng 05/2020, anh Việt chính thức nghỉ việc. Sau đó anh Việt nhận được thông báo của Chi cục thuế quận Bình Thạnh thông báo về việc Công ty Khang Thái và Công ty Hải Đăng nợ thuế không thanh toán với số tiền hàng chục triệu đồng. Tiếp đó vào ngày 09/03/2021, anh Việt lại nhận được giấy triệu tập của TAND huyện Cần Đước, tỉnh Long An và TAND quận Tân Bình, TPHCM thông báo vviệc khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng TMCP Đông Á và khởi kiện liên quan đến Công ty CP Đầu tư và phát triển SG9.

Thông báo của Chi cục Thuế quận Bình Thạnh

Thời gian gần đây, vì công việc phải di chuyển nhiều vợ chồng anh Việt quyết định cùng đi mua trả góp một chiếc xe máy mới. Tại quầy cho vay, nhân viên tín dụng cho biết hồ sơ của anh Việt bị từ chối vì lý do các công ty mà anh Việt đứng tên giúp ông Tuấn đã vướng nợ xấu, có công ty đã vướng nợ xấu nhóm 5.

Nhằm đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại để trao đổi với ông Phạm Thanh Tuấn. Qua trao đổi, ông Tuấn cho biết, Công ty Kim Bình thì ông Tuấn đã trả hết nợ, còn Công ty Nước mắm Hải Đăng thì ông Tuấn góp vốn chung với người khác và hiện nay cũng không còn kinh doanh nữa nên cũng không nợ nần gì; Công ty Khang Thái thì hiện đang nợ một số tiền và cũng đã trả một khoản, chỉ còn thiếu lại một ít và đang chờ ngân hàng giảm lãi cũng sẽ trả dứt điểm. Ông Tuấn cho biết tất cả các khoản vay đều có tài sản đảm bảo và ông Tuấn hẹn khi nào từ tỉnh về tới TPHCM sẽ gặp phóng viên để cung cấp thông tin thêm. Tuy nhiên tới ngày hẹn, phóng viên liên hệ nhiều lần nhưng ông Tuấn không nghe máy.

Phóng viên trao đổi với anh Cao Hoàng Nhân thì anh Nhân cho biết, anh chỉ hỗ trợ cho các công ty mà anh Việt đứng giám đốc các dịch vụ ngân hàng, những việc còn lại anh không liên quan cũng như không biết.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, nếu anh Việt không làm giám đốc các công ty nêu trên thì cần làm thay đổi đăng ký kinh doanh tại các doanh nghiệp đó. Trong trường hợp anh Việt thấy các vướng mắc giữa mình với ông Tuấn hay với công ty cũ không được giải quyết hay đàm phán được thì có thể làm đơn khởi kiện gửi đến TAND quận Tân Bình, TPHCM để yêu cầu Toà đề nghị công ty thay đổi đăng ký kinh doanh, đề nghị ông Tuấn bồi thường thiệt hại về những tổn thất do các hành vi của ông Tuấn gây ra đối với anh Việt (nếu có). Khi đó, TAND quận Tân Bình sẽ xem xét thụ lý đơn khởi kiện của anh Việt theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO