Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TP.HCM: Nhà hiện hữu – Đất thuộc loại thổ cư nhưng áp giá bồi thường theo đất nông nghiệp

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Nguyễn Vĩnh Quốc ngụ tại số 257 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, TP HCM phản ánh đất của ông thuộc loại thổ cư và căn nhà đã có từ trước nhưng vẫn bị nhà nước áp giá bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Trong đơn ông Quốc trình bày: Từ trước năm 1975, ông Đặng Văn Dẽn đã quản lý sử dụng 01 căn nhà và 02 mảnh đất tổng cộng 549m2. Mảnh thứ nhất có diện tích 460m2- Bản đồ địa chính 1982 tờ 1, lô 1067, loại đất thổ cư và mảnh thứ hai diện tích 189m2 - Bản đồ địa chính 1995 tờ 6, lô 554, loại đất thổ tập trung tại số 4/8 ấp 1 đường Đặng Thúc Vịnh (Tỉnh Lộ 9), xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Vào ngày 15/7/1995, gia đình tôi mua lại nhà và đất nêu trên từ ông Dẽn. Nhà ở ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch dân cư và tôi đã liên tục sử dụng từ lúc mua đến nay. Ngày 18/12/2018, UBND huyện Hóc Môn ra Quyết định số 6064/QĐ-UBND quyết định thu hồi 246,3 m2 đất của gia đình tôi.

Gia đình chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật về đất đai, sẵn sàng giao đất để nâng cấp, sửa chữa, mở rộng đường xá theo chủ trương chung. Nhưng khi huyện ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường thì toàn bộ diện tích đất thu hồi được cho là đất nông nghiệp, trong khi đó đất của tôi có nhà và là đất thổ cư được xã Đông Thạnh xác nhận từ ngày 15/7/1995.

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và Phòng Tài nguyên – Môi trường (TNMT) huyện Hóc Môn với nội dung không đồng ý thì được Ban BTGPMB huyện Hóc Môn trả lời phần đất của tôi bị thu hồi là đất nông nghiệp nên áp giá bồi thường theo đất nông nghiệp là đúng.

Nhiều lần tôi đã trưng ra các chứng cứ chứng minh phần đất bị thu hồi là đất thổ cư và đã có nhà từ trước thời điểm UBND TP.HCM công bố quy hoạch lộ giới nhưng vẫn không được xem xét.

Các chứng cứ thể hiệnlà đất thổ cư qua “Bản đồ đo đạc khảo sát hiện trạng vị trí đất” đã được Cán bộ địa chính xã Nguyễn Ngọc Sa đo vẽ ngày 10/7/1995 và Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh Trần Văn Tè đã ký đóng dấu ngày 15/7/1995 số 442 xác nhận nội dung Bản đồ địa chính 1982 tờ 1, lô 1067, loại đất thổ cư, diện tích 460m2.

tphcm-boi-thuong-dat-nong-nghiep-w800-h533.JPG

Ông Nguyễn Vĩnh Quốc đứng trước nhà và đất được cho là đất nông nghiệp

Về nhà cũng được thể hiện qua Biên nhận việc mua bán nhà và đất (giấy viết tay) của ông Đặng Văn Dẽn với ông Nguyễn Vĩnh Quốc ngày 25/7/1995. Và từ Tờ tự khai nguồn gốc khu đất đang sử dụng đứng tên ông Đặng Văn Dẽn, thể hiện với nội dung “Từ 30.4.1975. Tôi Đặng Văn Dẽn sử dụng đất gia tộc làm nhà ở cho đến nay” vào ngày 03/1/1996.

Việc Phòng TNMT huyện Hóc Môn trả lời đơn kiến nghị của tôi ngày 11/7/2019 có nội dung UBND xã Đông Thạnh xác nhận ngày 03/5/1996 thể hiện hiện trạng trên đất là đất trống, nhà được xây dựng năm 1996.

Nhưng trong Giấy cam kết tôi mướn ông Đặng Văn Dân (ông Dân anh ruột ông Dẽn) trông nom, chăm sóc phần đất này vào ngày 10/4/1996, phần xác nhận của chính quyền địa phương ghi “Ông Đặng Văn Dân hiện thường trú tại địa phương” do Chủ tịch xã Đông Thạnh Huỳnh Văn Bừng ký ngày 03/5/1996 chứ không phải như Phòng TNMT huyện trả lời.

Do đó, toàn bộ số đất của gia đình tôi đã được UBND xã Đông Thạnh xác nhận là loại đất thổ cư và nhà cũng đã có trước thời điểm UBND TP HCM công bố quy hoạch lộ giới đường Tỉnh lộ 9 (nay là đường Đặng Thúc Vịnh).

Thiết nghĩ, UBND Hóc Môn giải quyết đền bù cho gia đình chúng tôi một cách thấu tình đạt lý, nhận bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Huỳnh Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Phát hiện sai phạm tại Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương Lạng Sơn. Qua đó, phát hiện một số hạn chế, sai phạm tại đơn ...

Yêu cầu xử lý trách nhiệm để rừng bị phá, khai thác trái pháp luật

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Thường Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ yêu cầu xử lý ...

Khẩn trương cưỡng chế “biệt phủ” trái phép

UBND TP Pleiku (Gia Lai) vừa có văn bản giao UBND xã Chư Á chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cưỡng chế, buộc phá dỡ “biệt phủ” trái phép của một người dân trên địa ...

Cảnh giác lừa đảo “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo trang Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm lừa ...

Án có hiệu lực, thành phố yêu cầu… chờ Giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Phước Tài chậm thanh toán 28 nền đất trúng đấu giá, UBND thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) hủy kết quả. Án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chưa được thi hành.

Hàng trăm học sinh và thầy, cô giáo phải đi học nhờ do nguy cơ sạt lở đất

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang phải dạy, học nhờ do nguy cơ sạt lở đất rất nguy hiểm. Việc học, dạy nhờ rất ...

Vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt: Phạt chủ nhà hơn 50 triệu đồng

Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng đối với ông Đào Chí Tâm (sinh năm 1989, ngụ phường 8, TP. Bạc Liêu ) là chủ căn nhà xây dựng không phép có ...

Bình Định: Xử lý hơn 1.500 trường hợp xây dựng trái phép

Thành ủy Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã có chủ trương, cắm mốc núi Vũng Chua, Bà Hỏa… Nếu có công trình trái phép mọc sau mốc, thì lãnh đạo các đơn vị địa phương, Phòng quản lý đô thị, Đội trật tự đô thị ...

Điều tra vụ xe ô tô Fotuner bị đập vỡ kính trong đêm

Một chiếc xe ô tô Fotuner 7 chỗ đỗ trong ngõ gần khu tập thể ở phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) bị đập vỡ phần kính phía đuôi xe. Công an đang vào cuộc điều tra để xử lý theo quy định.

Cần chấn chỉnh cảnh bát nháo trước cổng Chùa Dơi

Lấn chiếm lề đường, buôn bán hàng hóa lộn xộn, chèo kéo khách làm mất an ninh trật tự,…là những hình ảnh phản cảm đang tồn tại trước cổng Chùa Dơi.