Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cải tạo nhà rồi không thuê, ai phải bỏ tiền sửa chữa lại?

Công lý và Xã hội nhận được phản ánh của bà Lâm Tâm Như ngụ tại số 141 Đường số 1, KDC Bình Hưng, Ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM về việc Sacombank – Chi nhánh Quận 5 đơn phương chấm dứt chấp hợp đồng thuê nhà trái luật.

Trong đơn, bà Như trình bày: Ngày 29/3/2019, bà và ông Đặng Ngọc Tịnh, đại diện Sacombank – Chi nhánh Quận 5 có lập Biên bản giao nhận tiền đặt cọc về việc thuê căn nhà số 97 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Quận 5, TPHCM với số tiền 50 triệu đồng.

Ngày 16/4/2019, bà Như (Bên B) và Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Quận 5 (Bên A) ký Hợp đồng thuê nhà số 08359 tại Phòng công chứng số 2 đối với căn nhà số 97 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Quận 5, TPHCM, thời hạn cho thuê là 10 năm.

Theo Hợp đồng thuê nhà số 08359, Bên A có thời hạn 01 tháng để tiến hành trang bị, sửa chữa căn nhà mà không phải trả tiền thuê, tiền thuê bắt đầu được tính vào ngày 16/5/2019. Bên A chịu toàn bộ chi phí sửa chữa, cải tạo mặt bằng theo nhu cầu hoạt động của mình.

Ngày 26/9/2019, ông Đặng Ngọc Tịnh, Giám đốc Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Quận 5 ban hành Thông báo số 543/2019/TB-CNQ5 về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn với lý do căn cứ vào Điều 7 “sự kiện bất khả kháng” của Hợp đồng thuê nhà số 08359. Theo đó, Sacombank phải chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn vì cho rằng căn nhà của tôi có kết cấu hệ thống cột, dầm và móng không đảm bảo khả năng chịu lực; Độ võng hiện hữu tại một số vị trí trên các bộ phận kết cấu vượt quá giới hạn cho phép.

Mặt khác, việc không đảm bảo an toàn trong sửa chữa, cải tạo và đi vào hoạt động của căn nhà trên sao Ngân hàng lại áp dụng điều khoản “Sự kiện ất khả kháng”. Trong Điều 7 của Hợp đồng thuê nhà có câu từ nào diễn tả việc không khảo sát trước của bên đi thuê là sự kiện bất khả kháng hay không?

sacombank-w1000-h750.jpg

Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Quận 5

Bà Như cho rằng, lý do mà Sacombank – Chi nhánh Quận 5 đưa ra là không thấu tình đạt lý. Bởi lẽ, việc phải khảo sát kết cấu và tuổi thọ của căn nhà là do Ngân hàng khảo sát, cớ sao lại đỗ lỗi cho chủ nhà. Hơn nữa trong quá trình sửa chữa, Ngân hàng đã làm hư hỏng nặng căn nhà của chúng tôi. Hiện tại, theo bảng giá dự toán căn nhà bị thiệt hại phải khôi phục lại tình trạng ban đầu là 267.157.200 đồng.

Ngày 02/10/2019, gia đình bà Như gửi Thông báo về việc yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê nhà của Ngân hàng. Căn cứ thiệt hại thực tế của căn nhà, chúng tôi yêu cầu Sacombank – Chí nhánh Quận 5 phục hồi lại hiện trạng nhà như ban đầu nhưng phía Ngân hàng từ chối.

Ngày 15/11/2019, Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Quận 5 ban hành tiếp Thông báo số 628/2019/TB-CNQ5 với nội dung chính thức bàn giao toàn bộ căn nhà trên. Sau thời gian này, dù bà Như không phối hợp để ký Biên bản bàn giao thì nghĩa vụ và trách nhiệm của Ngân hàng được xem như là đã hết.

Bà Như cho biết: Việc này lỗi hoàn toàn ở phía Ngân hàng. Ngân hàng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Chúng tôi đề nghị ngân hàng bồi thường các chi phí phát sinh do các thiệt hại gây ra đối với tài sản của chúng tôi gồm chi phí sửa chữa phục hồi lại toàn bộ hiện trạng căn nhà 97 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Quận 5 cho gia đình chúng tôi như trong Thông báo gửi ngày 02/10/2019. Trong trường hợp ngân hàng Sacombank không khắc phục, chúng tôi đề nghị Sacombank bồi thường cho chúng tôi số tiền là 267.157.200 đồng đúng như Bảng dự toán ngân hàng gửi cho chúng tôi.

Ngoài ra, bà Như yêu cầu Sacombank bồi thường cho bà thêm 01 khoản tiền theo điểm a, khoản 10.3 Điều 10 của Hợp đồng thuê nhà số 08359 ký ngày 16/04/2016 tại Phòng công chứng số 2 cụ thể như sau: 12 tháng x 80.000.000 = 960.000.000 đồng.

Ngân hàng là người khảo sát nhà và tiến hành sửa chữa, cải tạo mặt bằng. Do đó, ngân hàng buộc phải biết đặc điểm và kết cấu căn nhà. Sau khi cải tạo,  Ngân hàng lấy lý do kết cấu không đảm bảo để đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không khôi phục cho chủ nhà là không thấu tình đạt lý. Thiết nghĩ, hai bên nên ngồi lại tìm tiếng nói chung.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trang trại bò sữa ở Phú Yên bị xử phạt 560 triệu đồng

Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tiền Giang: Kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh phạm pháp

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiên Giang đã đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn, và có ...

Phát hiện sai phạm tại Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Công Thương Lạng Sơn. Qua đó, phát hiện một số hạn chế, sai phạm tại đơn ...

Yêu cầu xử lý trách nhiệm để rừng bị phá, khai thác trái pháp luật

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Thường Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ yêu cầu xử lý ...

Khẩn trương cưỡng chế “biệt phủ” trái phép

UBND TP Pleiku (Gia Lai) vừa có văn bản giao UBND xã Chư Á chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cưỡng chế, buộc phá dỡ “biệt phủ” trái phép của một người dân trên địa ...

Cảnh giác lừa đảo “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo trang Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm lừa ...

Án có hiệu lực, thành phố yêu cầu… chờ Giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Phước Tài chậm thanh toán 28 nền đất trúng đấu giá, UBND thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) hủy kết quả. Án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chưa được thi hành.

Hàng trăm học sinh và thầy, cô giáo phải đi học nhờ do nguy cơ sạt lở đất

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang phải dạy, học nhờ do nguy cơ sạt lở đất rất nguy hiểm. Việc học, dạy nhờ rất ...

Vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt: Phạt chủ nhà hơn 50 triệu đồng

Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng đối với ông Đào Chí Tâm (sinh năm 1989, ngụ phường 8, TP. Bạc Liêu ) là chủ căn nhà xây dựng không phép có ...

Bình Định: Xử lý hơn 1.500 trường hợp xây dựng trái phép

Thành ủy Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã có chủ trương, cắm mốc núi Vũng Chua, Bà Hỏa… Nếu có công trình trái phép mọc sau mốc, thì lãnh đạo các đơn vị địa phương, Phòng quản lý đô thị, Đội trật tự đô thị ...