Ngày 27/4, Ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ X. Gần 100 nghệ nhân đã tham gia cuộc thi này.
Hội thi được tổ chức tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm.
Các nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị sẽ tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; Thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ, thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
Ngay sau tiếng trống khai hội, gần 100 nghệ nhân đã bắt tay vào phần thi với tinh thần quyết tâm cao. Đông đảo bà con về dự hội reo hò, cổ vũ nhiệt tình. Đây là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, là sợi dây gắn kết cộng đồng thêm đoàn kết; đồng thời quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Qua hội thi này, Ban tổ chức cũng lựa chọn sản phẩm bánh chưng, bánh giầy đạt giải nhất để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn - 2024.