Câu chuyện pháp đình

Hình phạt với 21 bị cáo lừa đảo 20 tỉ qua Telegram

Phú Nguyễn 21/05/2024 - 08:22

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 20/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Hùng 11 năm tù và 6 bị cáo đồng phạm của bị cáo Hùng bị tuyên phạt từ 6 đến 9 năm tù cùng về tội “Rửa tiền”.

Tuyên phạt Mặc Bình Hưng 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.13 bị cáo đồng phạm của bị cáo Hưng lĩnh từ 12 đến 16 năm tù.

ruatien.jpg

Theo cáo trạng vụ án, vào tháng 8/2022, chị L (ở Cầu Giấy, TP Hà Nội) thấy bài đăng tuyển kế toán nhập số liệu và được kết nối với tài khoản Telegram tên Niên.

Tài khoản này hướng dẫn truy chị truy cập vào một đường link, đăng ký tài khoản bằng số điện thoại và cấp ID để làm nhiệm vụ.

Sau đó, chị L được tài khoản Telegram tên Yến, hướng dẫn đặt lệnh, nhận hoa hồng, nhưng trước tiên chị phải nộp tiền. Sau 2 lần chuyển tiền và rút được lãi, chị L được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn, rồi chị L chuyển 30 triệu đồng nhưng không rút được tiền ra và bị nhóm tội phạm yêu cầu tiếp tục chuyển tiền.

Trong 6 ngày từ 25 đến 30/8/2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các nhóm tội phạm cung cấp với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Sau khi nhận được trình báo, vào cuộc điều tra cơ quan Công an xác định vụ lừa đảo liên quan đến bộ phận 777pay nằm trong tổ chức rửa tiền xuyên quốc gia Jinbian. Sau khi lừa của chị L 20 tỷ đồng nhóm tội phạm này lừa đảo cấu kết, thuê bộ phận này để rửa tiền.

Jinbianlà tổ chức tội phạm chuyên rửa tiềncho các app đánh bạc hoặc các nghi phạm lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian, thu phí từ 1% đến 3% số tiền giao dịch. Jinbiancó trụ sở tại Phnompenh, Campuchia, làm dịch vụ "rửa tiền" cho nhiều người ở Trung Quốc, Ấn Độ, Philipines, Indonesia và Việt Nam. Trong đó, bộ phận777pay chuyên "rửa tiền" tại thị trường Việt Nam.

Bộ phận 777pay do Tan Zhi Bao (còn gọi là Gu Lang, quốc tịch Trung Quốc) quản lý, chuyên "rửa" tiền bằng cách thành lập cổng trung gian thanh toán để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền sạch, và không thể truy xuất được nguồn gốc tiền.

Mỗi nhân viên của bộ phận 777pay khi làm việc sẽ được một tài khoản Telegram đăng ký bằng số điện thoại được cung cấp. Tài khoản này chỉ đăng nhập được trên máy tính và điện thoại do bộ phận 777pay trang bị cho nhân viên tại văn phòng.

Tổ tài vụ sẽ quản lý tiền, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của bộ phận 777pay quản lý, rồi chuyển lại cho khách hàng hoặc mua tiền điện tử USDT từ tiền khách chuyển, sau đó cắt phí và chuyển lại USDT cho khách. Với khách muốn chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, tổ xuất khoản sẽ phụ trách.

Bộ phận 777pay quy ước, với khách hàng là các tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm Telegram sẽ để giao diện có hình ảnh đại diện màu tím. Các khách hàng là tổ chức đánh bạc, game bài sẽ có hình đại diện màu đỏ hoặc xanh lá cây.

Số tiền 20 tỷ đồng lừa được của chị L sau khi chuyển vào các tài khoản ngân hàng qua trung chuyển của tổ tài vụ đã được luân chuyển, chia nhỏ và chuyển tiếp đến 12 tài khoản ngân hàng. Trong dòng tiền này, tổ tài vụ đã chuyển 14 tỷ đồng cho nhóm của Đinh Văn Hùng để “rửa tiền” bằng cách mua - bán USDT.

Hùng là nhân viên tổ tài vụ của bộ phận 777pay từ tháng 12/2020 đến 12/2021. Đầu tháng 8/2022, Hùng liên lạc với Mặc Bình Hưng để thông tin, Hùng có khả năng đổi tiền Việt Nam đồng sang tiền điện tử USDT. Hưng trao đổi với quản lý của bộ phận 777pay là Gu Lang để cho nhóm Hùng đổi tiền điện tử USDT cho bộ phận 777pay. Hưng hưởng lợi 40% còn Hùng 60% tiền chênh lệch này.

Cuối tháng, Hùng sẽ tổng kết và thanh toán một lần. Hưng đã trao đổi với Gulang và được đồng ý. Sau đó, Hùng thuê thêm hai đối tượng mua USDT. Nhóm Hùng đã chuyển 13,3 tỷ đồng để mua 574.986 USDT, sau đó chuyển lại cho bộ phận 777pay bằng hai ví điện tử. Nhóm lừa tiền của chị L sau đó rút tiền USDT.

Cơ quan điều tra xác định, tên miền 77777 được đăng ký sử dụng từ tháng 9/2008, có địa chỉ IP tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Từ năm 2008 đến nay, tên miền này thay đổi sang nhiều máy chủ với IP tại nhiều nơi gồm: Mỹ, Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan và Singapore.

Từ tháng 11/2021 đến nay, địa chỉ IP777pay tại Hong Kong do Công ty Google quản lý. Thông tin người đăng ký sử dụng tên miền được đặt ở chế độ ẩn danh nên chưa thu thập được thông tin liên quan đến người đăng ký, quản trị viên. Đối với các tài khoản Telegram đều không rõ thông tin chủ sở hữu.

Đối với Công ty Jinbian có địa chỉ tại thủ đô Phnompenh, Campuchia, cơ quan điều tra đã có văn bản tương trợ tư pháp gửi Cục đối ngoại Bộ Công an và Viện KSND tối cao để xác minh nhưng chưa có kết quả.

Quá trình điều tra vụ án, nhiều đối tượng đã bỏ trốn khởi nơi cư trú và bị truy nã. Cơ quan điều tra tạm tách rút hồ sơ liên quan đến vụ án, khi nào bắt được các đối tượng sẽ phục hồi điều tra và xử lý tiếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hình phạt với 21 bị cáo lừa đảo 20 tỉ qua Telegram
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO