Kinh doanh

Doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cần kiểm soát an toàn thực phẩm

Bạch Dương 14/06/2023 07:27

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

Ngày 13/6, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 3648/BCT-KHCN gửi các doanh nghiệp xuất khẩu mì sang EU về việc quy định mới của EU về an toàn thực phẩm.

Với nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và doanh nghiệp xuất khẩu các loại mì, bún, miến, phở dạng khô có gia vị (viết tắt là mì ăn liền) sang EU trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm, ngày 07/6/2023, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 06/6/2023 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU.

doanh-nghiep-xuat-khau-mi-an-lien-sang-eu-can-kiem-soat-an-toan-thuc-pham.jpg
Ảnh minh họa

Do đó, EU đã chính thức đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

Theo Quy định 2023/1110, kể từ ngày 27/6/2023, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Tuy nhiên, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó đưa quay lại phụ lục II và quá trình thuyết phục EU đưa lại phụ lục I là khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị sản xuất và xuất khẩu mì ăn liền sang EU tiếp tục duy trì tốt kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền như trong thời gian qua.

Đồng thời, các đơn vị cần nâng cao nhận thức và năng lực trong việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm soát tốt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm trong quy trình sản xuất mì ăn liền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cần kiểm soát an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO