Tin xét xử

Y án sơ thẩm vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong, không chuyển tội danh bị cáo Thái

Văn Kỳ 10/05/2023 - 14:34

Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, ngày 10/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong. Theo đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của mẹ cháu bé, tuyên y án sơ thẩm mức án 8 năm tù với bị cáo Thái. 

Tại các phiên xét xử trước, luật sư đại diện cho chị N.T.H - mẹ ruột của bị hại (bé V.A, 8 tuổi, ở quận Bình Thạnh) có kháng cáo bản án sơ thẩm cho rằng, qua phân tích cơ chế hình thành tội phạm, hành vi của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (bố đẻ của bé V.A) có yếu tố cấu thành tội giết người, là đồng phạm của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Do đó, đề nghị HĐXX chuyển tội danh đối với bị cáo Thái từ tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm sang tội Giết người.

z4302482080186_6a782fe9bf4c5bcfd268b4a704f47c54.jpg
HĐXX cân nhắc kỹ giữa 2 luồng quan điểm trước khi quyết định tuyên án bị cáo Thái.

Trong khi đó, đại diện VKSND bảo vệ quan điểm truy tố cho rằng, bản án sơ thẩm đã định tội danh đúng, đã tuyên đúng người, đúng tội. Cuộc tranh luận  xoay quanh 2 luồng quan điểm trái chiều giữa luật sư đại diện mẹ bị hại và đại diện VKS tại phiên xử trước đó. Do đó, để có căn cứ xem xét kỹ, HĐXX đã nghị án kéo dài.

Tại buổi tuyên án ngày hôm nay (10/5), đại diện VKSND cũng nhận định, các tổn thương trước ngày 12/12/2021 không gây ra cái chết của cháu bé. Trích xuất camera và điện thoại của bị cáo Thái vào ngày 12/12/2021 thể hiện bị cáo Thái không tham gia hành hạ cháu bé và đã can ngăn bị cáo Trang đánh cháu.

Việc xác định bị cáo Thái có đồng phạm với bị cáo Trang hay không thì qua các chứng cứ và việc xét hỏi các bị cáo cho thấy, nguyên nhân cái chết của bé là do phù phổi cấp, sốc chấn thương. Thời điểm bé bị đánh gây ra vết thương tử vong, bị cáo Thái không có mặt.

nguyen-kim-trung-thai-1669865434921334659426.jpg
Không chuyển tội danh, bị cáo Thái bị Tòa tuyên tổng mức hình phạt 8 năm tù.

Căn cứ Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, đại diện VKSND đề nghị Tòa bác kháng cáo của phía bị hại vì không có căn cứ xác định bị cáo Thái có vai trò đồng phạm tội Giết người.

Do đó, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định không chuyển tội danh, y án sơ thẩm đối với bị cáo Thái với 2 tội danh Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt là 8 năm tù. 

Trước đó, ở bản án sơ thẩm, Nguyễn Võ Quỳnh Trang (người tình bị cáo Thái) bị tuyên án tử hình về tội Giết người và Hành hạ người khác. Bị cáo Trang đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm, nhưng sau đó đã rút kháng cáo ngay trước thềm diễn ra phiên phúc thẩm. Tòa án chấp nhận đơn rút đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm tử hình đối với bị cáo Trang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Y án sơ thẩm vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong, không chuyển tội danh bị cáo Thái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO