Câu chuyện pháp đình

Xét xử vụ "chuyến bay giải cứu": Bị cáo Phạm Trung Kiên nộp khắc phục 42 tỷ đồng 

Mạnh Hùng 24/07/2023 19:40

Ngày 24/7, gia đình bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) đã nộp thêm 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án "chuyến bay giải cứu", nâng tổng số tiền khắc phục của bị cáo Kiên lên 42 tỷ đồng trên tổng số hơn 42,6 tỷ đồng mà VKS cáo buộc bị cáo đã nhận hối lộ.

bi_cao_kien.png
Bị cáo Phạm Trung Kiên nộp khắc phục 42 tỷ đồng

Được biết, biên lai xác nhận việc nộp 7 tỷ đồng này đã được nộp cho TAND TP. Hà Nội vào ngày 24/7.

Trước đó, khi vụ án đang trong giai đoạn điều tra, bị cáo Phạm Trung Kiên đã chủ động trả lại các doanh nghiệp khoảng 12 tỷ đồng, sau đó gia đình bị cáo nộp thêm 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Quá trình diễn ra phiên tòa, gia đình bị cáo đã nộp thêm 8 tỷ đồng và nay là 7 tỷ đồng, nâng số tiền khắc phục hậu quả lên tổng số 42 tỷ đồng.

Bản luận tội của VKS đã xác định bị cáo Phạm Trung Kiên là người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ án, với 253 lần, tổng số hơn 42,6 tỷ đồng bằng "thủ đoạn trắng trợn". Do đó, VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Kiên mức án tử hình.

VKS sát đánh giá hành vi phạm tội của Phạm Trung Kiên trong thời điểm dịch COVID-19 đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, làm mất niềm tin trong Nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cơ quan nhà nước.

Trong phần đối đáp, VKS đã khẳng định số tiền hơn 42,6 tỷ đồng mà Kiên đã nhận hối lộ là một số tiền lớn. Không thể so sánh một cách cơ học với hơn 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài, càng không thể so sánh với số tiền thu nhập của người dân ở nước ngoài để nói số tiền này chiếm tỷ lệ không lớn như lời biện hộ của luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Trung Kiên.

Theo VKS, quan điểm bào chữa của luật sư thể hiện sự thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau khổ, sự mất mát to lớn của đồng bào ta, cũng như những người dân nghèo trên toàn thế giới ở trong đại dịch COVID-19.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Trung Kiên bày tỏ sự ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội và mong Tòa cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào chiều 28/7.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xét xử vụ "chuyến bay giải cứu": Bị cáo Phạm Trung Kiên nộp khắc phục 42 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO