Xem xét hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhiều lần

BBT| 23/02/2017 21:30

Những thắc mắc lên quan đến xử lý tội phạm có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhiều lần sẽ được giải đáp trong mục tư vấn luật dưới đây.

Hỏi:

Một người đã bị Tòa án xử phạt tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau khi chấp hành xong hình phạt, người này tiếp tục có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là heroin nhiều lần ở các thời điểm khác nhau, mỗi lần tàng trữ heroin có trọng lượng dưới 0,1 gam và tổng các lần cũng dưới 0,1 gam. Vậy, áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 để xử lý trách nhiệm hình sự có đúng không?

Trả lời:

Theo hướng dẫn tại tiểu mục 2.3 mục 2 phần I và tiểu mục 3.6 mục 3 phần II Thông tư liên tịch số 17 /2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24-12-2007 Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma tuý” của Bộ luật hình sự năm 1999, tình tiết "phạm tội nhiều lần" quy định tại khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 được hiểu là đã có từ hai lần phạm tội trở lên (hai lần tàng trữ trái phép chất ma túy trở lên) mà mỗi lần phạm tội có đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 điều luật tương ứng, đồng thời trong số các lần phạm tội đó chưa có lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý là heroin với số lượng dưới 0,1 gam không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma tuý khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 Bộ luật hình sự năm 1999, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính.

Như vậy, trong trường hợp người có hành vi tàng trữ trái phép chất heroin nhiều lần và ở các thời điểm khác nhau, mỗi lần heroin có khối lượng dưới 0,1 gam và tổng khối lượng heroin của các lần dưới 0,1 gam thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999. Do đó, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhiều lần của người này cũng không thuộc trường hợp “phạm tội nhiều lần” quy định ở điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xem xét hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhiều lần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO