Vụ hoán đổi căn nhà 185 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM: Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của một bị cáo

Phan Hồng| 07/10/2022 17:46

HĐXX bác kháng cáo đối với ba bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.

HĐXX tuyên án

Chiều ngày 7/10, TANDCC tại TPHCM kết thúc phiên tòa phúc thẩm và tuyên bác kháng cáo của Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Thành Rum và tuyên y án tù chung thân đối với Dương Thị Bạch Diệp, 5 năm tù đối với Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum 4 năm tù.

Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn giảm án từ 4 năm 6 tháng tù còn 3 năm tù giam.

Theo HĐXX, xét kháng cáo của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, tại tòa cấp sơ thẩm và phiên tòa này, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, khẳng định không mang tài sản 57 Cao Thắng đi thế chấp tại Agribank TPHCM, cho rằng hợp đồng thế chấp là giả mạo, bị cáo không đồng ý với bản án sơ thẩm kêu oan. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ và tài liệu vụ án, tòa cấp phúc thẩm đủ cơ sở xác định bị cáo đã lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng. Hành vi của bị cáo Diệp gây hậu quả nghiêm trọng khiến Nhà nước mất quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, không xác lập được quyền đối với tài sản 57 Cao Thắng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Do đó, bản án sơ thẩm kết luận bị cáo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Thành Tài, theo HĐXX, bị cáo không được phân công nhiệm vụ trong việc xử lý tài sản thuộc quản lý của Nhà nước, nhưng khi nghe bị cáo Diệp và Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) trình bày phương án hoán đổi đã ủng hộ, ký duyệt chủ trương. "Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, bị cáo Tài đã thiếu trách nhiệm trong việc không kiểm tra tính pháp lý căn nhà 57 Cao Thắng, để bị cáo Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước", HĐXX nhận định và cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Tài mức án 5 năm tù là có căn cứ.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Tương tự, đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM), HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Theo HĐXX, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu PGiám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), HĐXX nhận thấy mức án mà tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo có phần nghiêm khắc, tòa cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nhàn.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Trước đó, tháng 11/2021, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù; Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM) 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Rum 4 năm tù; Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 4 năm tù; Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo: Lê Tôn Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM), Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) đều bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ hoán đổi căn nhà 185 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM: Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của một bị cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO