Câu chuyện pháp đình

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Bị hại yêu cầu bồi thường gần 74 tỷ đồng

Văn Kỳ 05/05/2023 07:32

Với hành vi gây tổn hại danh dự, uy tín, tinh thần, các bị hại là vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu bị can Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm bồi thường gần 74 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, bị can Nguyễn Phương Hằng đã có những phát ngôn xâm phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân đối với ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên, vợ ông Lê Công Vinh).

capture-1665729676339.jpg
Bị can Nguyễn Phương Hằng trong một lần livestream

Cụ thể, tại các buổi livestream ngày 11/9/2021, 21/01 và 23/01/2022, bị can Hằng cho rằng, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (vợ ông Lê Công Vinh) sau khi quyên góp tiền làm từ thiện thì "móc nối nhau để ăn chặn".

Ngày 30/9/2021, bà Trần Thị Thủy Tiên tố cáo bị can Hằng tới cơ quan Công an có hành vi vu khống, bịa đặt, lan truyền thông tin bịa đặt, không căn cứ, xâm phạm nhân phẩm, danh dự, đời tư và gây thiệt hại nghiêm trọng. Kết luận giám định từ các video do bị can Hằng phát có kết quả đúng như nội dung tố cáo của bà Trần Thị Thủy Tiên.

3-1665729635874.jpg
Bị can Nguyễn Phương Hằng khi bị bắt.

Cáo trạng cũng xác định, tại các buổi phát sóng trực tiếp ngày 8/8/2021 đến 26/02/2022, bị can Nguyễn Phương Hằng có lời lẽ xúc phạm, vu khống, xuyên tạc đối với ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Ngày 01/9/2021, ông Huỳnh Minh Hưng gửi đơn tới cơ quan Công an tố cáo bị can Hằng có hành vi vu khống và làm nhục người khác. Kết luận giám định các video đã phát cho thấy, bị can Hằng có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân ông Huỳnh Minh Hưng.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, Đặng Anh Quân khai nhận các hành vi trên, phù hợp với chứng cứ điều tra. Riêng bị can Đặng Anh Quân (giảng viên luật tại Đại học Luật TP.HCM) khai khi tham gia thì hiểu ý với bị can Hằng nên không bàn bạc trước. Các bị can còn lại khai, là nhân viên và nhận lương từ bị can Hằng nên thực hiện các công việc bị can giao.

Trên cơ sở đó, các bị hại có yêu cầu dân sự đối với bị can Hằng cùng các đồng phạm. Trong đó, vợ chồng bà Trần Thị Thủy Tiên yêu cầu bị can Hằng xin lỗi, bồi thường vật chất 30.948.000.000 đồng, bồi thường tổn thất tinh thần 14.900.000 đồng.

Trước đó, kết luận điều tra ghi nhận vợ chồng Thủy Tiên yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần là 14,9 tỷ đồng. Sau đó, Thủy Tiên đã có đơn gửi cơ quan tố tụng khẳng định số tiền bồi thường về tổn thất tinh thần bà yêu cầu không phải là 14,9 triệu đồng.

Ông Huỳnh Minh Hưng  yêu cầu bị can Hằng xin lỗi, bồi thường thiệt hại về vật chất là 43.023.500.000 đồng.

Như vậy, trong vụ án này, các bị hại gồm vợ chồng Công Vinh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu bị can Hằng bồi thường tổng cộng lên tới gần 74 tỷ đồng.

Đối với yêu cầu đòi bồi thường của các bị hại, các bị can cho biết sẽ bồi thường theo phán quyết của Tòa; riêng bị can Đặng Anh Quân không đồng ý bồi thường.  

Theo cáo trạng, trước khi bị truy tố, bị can Nguyễn Phương Hằng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam. Bị can có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Sip.

Hiện, TAND TP. HCM đã tiếp nhận hồ sơ, phân công Thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án theo cáo trạng truy tố của VKSND cùng cấp.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Bị hại yêu cầu bồi thường gần 74 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO