Tư vấn pháp luật

Vợ chồng người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, khi ly hôn có được giải quyết?

Văn Kỳ 13/06/2023 - 12:51

Hỏi: Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam.  Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam giải quyết ly hôn. Vậy, Tòa án của Việt Nam có thẩm quyền giải quyết không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, Điều 127 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

Như vậy, điều luật này quy định Tòa án Việt Nam chỉ giải quyết trường hợp hai vợ chồng người nước ngoài có đăng ký thường trú tại Việt Nam.

tham-quyen-chia-tai-san-sau-ly-hon-thuoc-co-quan-nao.jpg
Vợ chồng là người nước ngoài chưa đăng ký thường trú tại Việt Nam, khi ly hôn tại Việt Nam thì không được giải quyết. Ảnh minh họa

Khoản 9, khoản 13, khoản 14 Điều 3 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

9. Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam…

13. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

14. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực”.

Như vậy, người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ở dạng thường trú và tạm trú, có thẻ được cơ quan chức năng Việt Nam cấp.

Tại điểm d, khoản 1, Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam” là trường hợp Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, đối chiếu các quy định trên, nếu hai vợ chồng là người nước ngoài, chưa đăng ký thường trú tại Việt Nam, khi tiến hành ly hôn tại Việt Nam, sẽ không được cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Vợ chồng người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, khi ly hôn có được giải quyết?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO