VKS đề nghị tù chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Ngọc Tú| 06/10/2022 18:37

Đại diện Viện KSNDCC tại TPHCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo trong phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn và Nguyễn Thành Rum.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Chiều 6/10, TANDCC tại TPHCM phiên phúc thẩm và chuyển sang phần tranh luận, đại diện VKS nêu quan điểm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1942, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và các đồng phạm liên quan đến việc hoán đổi căn nhà 185 Hai Bà Trưng (thuộc nhà nước) với căn nhà 57 Cao Thắng (thuộc Công ty Diệp Bạch Dương) gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.

VKSNDCC tại TPHCM đã bác kháng cáo của Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và hai đồng phạm. Đề nghị y án tù chung thân đối với Dương Thị Bạch Diệp, 5 năm tù đối với Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thành Rum 4 năm tù. Đại diện VKSNDCC tại TPHCM cho rằng, trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, hồ sơ vụ án và bản án sơ thẩm, bị cáo đã thừa nhận có việc thừa nhận hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Quá trình hoán đổi, bị cáo đã có hành vi gian dối, cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng (bản phô tô công chứng ngày 17/12/2008) cho Ban chỉ đạo 09 thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo. Trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TPHCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, bị cáo không thông báo tài sản này đã thế chấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình hoán đổi mà chỉ cam kết với Agribank, sau khi nhận xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế nhà 57 Cao Thắng làm đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TPHCM.

Quá trình điều tra, tại tòa cấp sơ thẩm và tại phiên tòa, bị cáo luôn khẳng định không mang tài sản 57 Cao Thắng đi thế chấp tại Agribank TPHCM, cho rằng hợp đồng thế chấp là giả mạo. Tuy nhiên, theo VKS, toàn bộ tài liệu trong vụ án được thu thập đúng theo quy định của Bộ Luật TTHS, được kiểm chứng công khai, khách quan. Do đó, VKS nhận định, mức án tù chung thân mà TAND TPHCM đã tuyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình điều tra cho đến nay, bị cáo Diệp chưa khắc phục số tiền đã chiếm đoạt nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, đại diện công tố cho rằng, bị cáo không được phân công nhiệm vụ trong việc xử lý tài sản thuộc quản lý của Nhà nước, nhưng khi nghe bị cáo Diệp và Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) trình bày phương án hoán đổi đã ủng hộ, ký duyệt chủ trương để bị cáo Diệp chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường) và Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM), các bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm quy kết trách nhiệm của mình chưa đúng ở một số nội dung, đề nghị HĐXX xem xét lại. Tuy nhiên, đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Ngoài ra, VKS cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với phần liên quan đến công ty này và kháng cáo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đề nghị sửa phần nội dung bản án liên quan đến tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Trước đó, tháng 11/2021, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù; Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM) 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Rum 4 năm tù; Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 4 năm tù; Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo Lê Tôn Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM), Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) cùng mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự kiến, ngày 07/10, TANDCC tại TPHCM sẽ tuyên án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VKS đề nghị tù chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO