VinFast có thể IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023

Thu Phương| 18/11/2022 09:18

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, VinFast đang cân nhắc tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào tháng 1/2023. Song kế hoạch này vẫn có thể thay đổi, tùy thuộc vào bối cảnh thị trường.

Bộ đôi VinFast VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (Ảnh: VF)

VinFast kỳ vọng có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD sau đợt IPO này. Tuy nhiên nguồn vốn sẽ còn phụ thuộc vào lãi suất. Đây dự kiến sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay của một công ty Việt Nam. 

Nguồn tin giấu tên cho biết VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO. Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ từ hồi tháng 4. Cụ thể, ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Theo nhiều nguồn tin, VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPOCác cuộc thảo luận đang diễn ra và các chi tiết về đợt IPO bao gồm cả mốc thời gian vẫn có thể thay đổi. Đại diện của VinFast hiện từ chối bình luận về thông tin trên.

Vào tháng 9, David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết công ty đang tìm cách tiến hành IPO tại Mỹ vào năm 2023. Hãng xe điện đã nhận được khoảng 1,2 tỷ USD ưu đãi cho kế hoạch xây dựng nhà máy EV Bắc Carolina, nơi dự định bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Tháng trước, VinFast đã đồng ý mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology.

VinFast cho biết vào tháng 7 rằng họ đã ký thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD nhằm mở rộng hoạt động tại Mỹ. Hãng có khoảng 73.000 đơn đặt xe điện hàng toàn cầu. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, có giá trị tài sản ròng khoảng 4,2 tỷ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VinFast có thể IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO