Tài chính

Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ASEAN5

N.Minh 25/08/2023 - 11:13

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 tại Jakarta, ngày 25/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) Phạm Thanh Hà đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5.

Trước đó, MoU nói trên đã được các thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN5 (gồm Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan) ký kết vào ngày 14/11/2022 tại Bali, Indonesia, bên lề Hội nghị Cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với tư cách là sáng kiến hợp tác của Indonesia trong năm chủ tịch G20 năm 2022.

indonesia-250823-4(1).jpg
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà ký MoU về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN5. Ảnh: TTXVN

Theo thỏa thuận này, các thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN5 cam kết thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, minh bạch, toàn diện hơn với chi phí thấp hơn; đảm bảo quyền và lợi ích của người dùng.

Cũng theo nội dung MoU, các ngân hàng trung ương thành viên thống nhất thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới trên cơ sở ứng dụng các phương thức thanh toán như QR Code, thanh toán nhanh và các mô hình thanh toán khác, cũng như hợp tác giám sát và xây dựng cơ chế quản lý rủi ro lành mạnh, phù hợp với khuôn khổ pháp lý của các quốc gia thành viên. Cơ chế triển khai MoU dưới nhiều hình thức đa dạng như đối thoại, giám sát, đánh giá và trao đổi thông tin.

Trong khuôn khổ Nhóm công tác về Hệ thống thanh toán ASEAN (WC-PSS), các thành viên đánh giá cao sáng kiến này của các ngân hàng trung ương ASEAN5 và khuyến khích sự tham gia của các thành viên ASEAN. Cho tới nay, đã có 9 liên kết trong lĩnh vực thanh toán song phương sử dụng mã QR giữa các quốc gia ASEAN đang hoạt động và thêm 10 liên kết nữa đang được phát triển. Trong khi đó, đối với lĩnh vực chuyển tiền, đã có 3 liên kết đi vào hoạt động và 5 liên kết đang được thiết lập.

Đánh giá cao các lợi ích và cơ hội tiềm năng từ sáng kiến này, SBV đã chủ động và phối hợp với các ngân hàng trung ương ASEAN5 hoàn tất các thủ tục để chính thức trở thành thành viên thứ 6 của MoU. Việc tham gia thỏa thuận này thể hiện cam kết hợp tác và hội nhập trong lĩnh vực thanh toán của SBV, phù hợp với định hướng của Chính phủ, SBV cũng như xu hướng hiện nay về thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới.

Sáng kiến này được đánh giá là một bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN, phù hợp với lộ trình đẩy mạnh giao dịch thanh toán xuyên biên giới mà G20 đã đưa ra. Dự kiến, trong thời gian tới, sáng kiến sẽ tiếp tục xem xét mở rộng mạng lưới thành viên để tạo thuận lợi thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới không chỉ trong khu vực ASEAN mà cả với các quốc gia khác.

Với các lợi ích và cơ hội mà sáng kiến này đem lại, SBV tin tưởng rằng việc tham gia ký kết MoU lần này sẽ là động lực thúc đẩy phát triển các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, góp phần hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 10 và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 24 - 25/8/2023 tại Jakatar, Indonesia. Đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.

afmgm20230824214153-1-.jpg
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN chụp hình lưu niệm. Ảnh: HTQT

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN tiếp tục thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về các hoạt động hợp tác tài chính ngân hàng trong năm 2023.

Hợp tác tài chính ASEAN bao quát nhiều lĩnh vực tài chính ngân hàng, trong đó riêng kênh tài chính có các diễn đàn hợp tác về các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính đầu tư cơ sở hạ tầng, nhóm công tác về tự do hóa dịch vụ tài chính, phát triển thị trường vốn; các nhóm công tác trong lĩnh vực ngân hàng như tự do hóa tài khoản vốn, hội nhập ngân hàng, tài chính toàn diện, phát triển hệ thống thanh toán khu vực.

Trong bối cảnh diễn biến kinh tế khu vực và thế giới có nhiều biến động, để đánh giá những thách thức – triển vọng cũng như thảo luận về giải pháp chính sách kinh tế - tài chính phù hợp, các bộ trưởng và thống đốc sẽ có phiên trao đổi với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ủy ban Ổn định tài chính (FSB), Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Hội nghị lần này là bước đệm giúp củng cố hơn nữa hiệu quả hợp tác tài chính khu vực, đặc biệt trong việc các bộ trưởng/thống đốc sẽ có thêm những chỉ đạo trực tiếp về định hướng hoạt động của các nhóm công tác nhằm đạt được kế hoạch đã thông qua tại Hội nghị AFMGM tháng 3 vừa qua. Bên cạnh đó, việc các bộ trưởng/thống đốc gặp mặt cũng là cơ hội để rà soát lại hoạt động của kênh tài chính một cách tổng thể trước khi báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 dự kiến diễn ra vào tháng 9.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ASEAN5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO