Bạn đọc

Ủy ban thị xã Phú Mỹ tiếp tục “lý do” với quyết định của Tòa án

PV 08/05/2023 - 11:21

Bản án hành chính có hiệu lực, đã có quyết định buộc UBND TX. Phú Mỹ thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhưng cơ quan này vẫn viện cớ “vướng mắc” để trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Như đã đưa tin, ông Vũ Anh Thanh (đại diện một số hộ dân tại xã Hòa Long) phản ánh: Nhiều năm nay, họ chưa được UBND TX. Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy định pháp luật.

Theo nội dung vụ việc, bà Nguyễn Thị Tuyết (phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ) khởi kiện dân sự đối với Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (viết tắt là BQL) và kiện hành chính UBND TX. Phú Mỹ để yêu cầu cấp GCNQSDĐ. Tòa các cấp đều quyết định công nhận thửa đất hơn 124.791 m2 (thuộc thửa đất số 228, Tờ bản đồ số 11 - nay là thửa số 35 và một phần thửa đất số 27, Tờ bản đồ số 62) tại phường Mỹ Xuân, Phú Mỹ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tuyết. Bà Tuyết đã tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng diện tích đất được công nhận nêu trên cho bà Nguyễn Thị Huệ (ở Ấp Nam, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa), cùng các ông/bà Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Thị Thắng, Nguyễn Tiến Hùng.

Bà Huệ, Thắng, Kim và ông Hùng được trực tiếp quản lý, sử dụng; được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục xin trực tiếp đứng tên trong GCNQSDĐ, theo quy định của Luật Đất đai.

xahoi-cdn.congly.vn-news-2023-04-06-_bai-ba-ria.jpg
Khu đất người dân đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mới đây, UBND TX. Phú Mỹ tiếp tục có văn bản gửi UBND phường Mỹ Xuân để yêu cầu: "rà soát nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất,..." của một số hộ dân. Trước đó, UBND TX. Phú Mỹ còn tổ chức họp lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về việc này. Đáng chú ý, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nêu quan điểm, rằng đây là đất rừng tự nhiên (rừng ngập mặn) không phải là đất rừng trồng, do BQL quản lý (!?).

Tuy nhiên, như chúng tôi đã thông tin, về nguồn gốc đất nói trên đã được Tòa án các cấp xác định: Khu đất các hộ dân sử dụng từ rất lâu, hồ sơ đất đai tại địa phương đã thể hiện việc nộp thuế sử dụng đất. Các quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến quy hoạch rừng đều ban hành sau năm 1993, khi các hộ dân đã sử dụng đất ổn định nhiều năm.

Đồng thời, khi ban hành các quyết định liên quan quy hoạch đất rừng, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan không kiểm tra thực tế đất của dân đang sử dụng để bồi thường hỗ trợ, không cắm ranh giới thực địa về đất rừng, lâm nghiệp.

ong-pham-tri.jpg
Ông Phạm Trị (SN 1932)...
ong-huynh-ky.jpg
... và ông Huỳnh Ký (sinh năm 1937) là người dân canh tác cạnh khu đất của bà Nguyễn Thị Tuyết (nguyên đơn trong vụ án), xác nhận gia đình bà Tuyết đã khai khoang, trồng trọt ở đây từ trước những năm 1976-1977

Khu đất của bà Nguyễn Thị Tuyết cũng không nằm trong phần giao khoán đất rừng với BQL. Theo văn bản năm 1998 của Sở Địa chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất của bà Tuyết đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ.

Vì vậy, Tòa án các cấp đã tuyên buộc UBND TX. Phú Mỹ phải cấp GCNQSDĐ cho người dân. Tuy nhiên, UBND TX. Phú Mỹ hết lần này đến lần khác đưa ra lý do (dù vướng mắc này đã được nêu rõ tại các bản án) để không thực hiện bản án có hiệu lực pháp luật.

Theo tìm hiểu, bên cạnh phần đất gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết canh tác, xung quanh cũng có nhiều hộ gia đình khác trồng trọt. Tất cả đều xác nhận toàn bộ khu đất này đã được các hộ gia đình chia nhau sử dụng từ những năm 1976-1977, không có tranh chấp hay ý kiến gì khác của chính quyền địa phương. Họ cũng nộp thuế đất từ thời gian đó.

Tại Quyết định buộc thi hành án hành chính số 22/2022/QĐ-THA ngày 02/12/2022, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Buộc UBND TX. Phú Mỹ thực hiện nhiệm vụ, công vụ giải quyết hồ sơ, cấp GCNQSDĐ cho người dân. UBND TX. Phú Mỹ có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định nói trên.

Thậm chí trước đó, ngày 19/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng có văn bản chỉ đạo: “Giao cho UBND TX. Phú Mỹ sớm giải quyết vụ việc… có giải pháp thực hiện bản án theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh”.

Tại Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với cấp ủy Cục Thi hành án dân sự tỉnh vào cuối năm 2022 đã nêu một số nhiệm vụ của Cục này năm 2023. Đó là “đẩy mạnh việc theo dõi thi hành án hành chính và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp chậm thi hành án theo quy định, bảo đảm 100% bản án, quyết định buộc thi hành án hành chính của Tòa án được theo dõi đôn đốc thi hành đúng thời gian quy định”.

Cũng trong thông báo mới đây về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ tại buổi họp đánh giá chất lượng ban hành quyết định hành chính, giải quyết khiếu nại, việc thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh, ông Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính về thi hành án hành chính.

Về vấn đề này, một luật sư cho biết, việc UBND TX. Phú Mỹ cố tình không thi hành án và giải quyết cấp GCNQSDĐ cho người dân là vi hiến. Thậm chí, dưới luật có Điều 26 Nghị định số 71/2016/NĐ-CP quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Đó là, buộc thôi việc đối với công chức, viên chức “sau khi có quyết định buộc thi hành án hành chính mà vẫn không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ủy ban thị xã Phú Mỹ tiếp tục “lý do” với quyết định của Tòa án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO