Môi trường

Ưu tiên sức khỏe, nói là làm trong chống biến đổi khí hậu

Anh Chuyên 03/12/2023 - 10:16

Hơn 40 triệu chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới, đã tham gia lời kêu gọi hành động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức xã hội dân sự nhằm ưu tiên sức khỏe, trong các cuộc đàm phán về khí hậu tại COP28.

Theo đó, việc không hành động vì khí hậu đang khiến nhiều sinh mạng phải trả giá, ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi ngày. Các chuyên gia y tế yêu cầu hành động ngay lập tức, manh mẽ hơn để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Chuyển sang năng lượng sạch, xây dựng khả năng phục hồi và hỗ trợ người dân, cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu.

Ngừng ngay việc trì hoãn và bào chữa, kêu gọi tất cả mọi người cần có hành động vì một tương lai lành mạnh cho tất cả người dân toàn cầu.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Trước những thách thức cấp bách do sức khỏe và biến đổi khí hậu đặt ra, các chuyên gia y tế đoàn kết trong mọi nỗ lực nhằm cải thiện kết quả sức khỏe, giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu. Điều này truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta đóng góp cho một thế giới lành mạnh hơn, kiên cường hơn cho các thế hệ mai sau".

who.png
Hơn 40 triệu chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới yêu cần có biện pháp mạnh mẽ về sức khỏe và khí hậu tại COP28.

Năm 2023 đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động của các thảm họa liên quan đến khí hậu, bao gồm cháy rừng, nắng nóng và hạn hán, dẫn đến sự di dời dân cư, thiệt hại về nông nghiệp và ô nhiễm không khí gia tăng. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra đã làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đe dọa tính mạng như: dịch tả, sốt rét, sốt xuất huyết.

WHO và hơn 40 triệu chuyên gia y tế kêu gọi các chính phủ đáp ứng các cam kết mà họ đã đưa ra, thực hiện thỏa thuận Paris, đẩy nhanh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nâng cao tham vọng về một tương lai lành mạnh hơn, công bằng hơn, xanh hơn cho nhân loại.

Hệ thống y tế vững mạnh mẽ là không thể thiếu để bảo vệ người dân khỏi những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe. Xây dựng các hệ thống y tế hạn chế khí carbon, có khả năng chống chịu khí hậu, bảo vệ cuộc sống hiện tại, tương lai phải được coi là một trong những ưu tiên tại mỗi quốc gia.

Hiện chỉ nhận được 0,5% nguồn tài trợ khí hậu toàn cầu, ngành y tế đòi hỏi phải tăng đáng kể nguồn lực. Tăng cường hỗ trợ tài chính cần được đảm bảo và rất cần thiết để giải quyết hiệu quả các cuộc khủng hoảng sức khỏe, đang diễn ra trước bối cảnh y tế toàn cầu đang phát triển.

WHO hoan nghênh những nỗ lực của Chủ tịch COP28 nhằm nêu bật tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và cung cấp một nền tảng cấp cao về khí hậu và sức khỏe tại hội nghị này. WHO tận tâm làm việc cùng với các đối tác, các nhà tài trợ để đảm bảo thực hiện hiệu quả các ưu tiên về khí hậu và sức khỏe.

WHO cam kết tăng cường danh mục y tế và biến đổi khí hậu bằng cách tích hợp biến đổi khí hậu như một ưu tiên cho tất cả các chương trình mà WHO đã thông qua. WHO khẳng định cam kết của mình đối với hành động về sức khỏe, khí hậu toàn cầu, cam kết hỗ trợ các Bộ y tế trên toàn thế giới.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ưu tiên sức khỏe, nói là làm trong chống biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO