Ứng dụng IoT: Xu hướng tương lai của doanh nghiệp

Mai Anh| 24/07/2022 15:56

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things - IoT) là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây và gắn liền với bước đột phá quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những tính năng nổi bật của IoT hiện nay đã mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Hệ sinh thái IoT

IoT (Thuật ngữ phổ biến Internet vạn vật) là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và nhiều công nghệ khác, cho phép những đồ vật và thiết bị đó thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. Internet vạn vật lan tỏa lợi ích của mạng Internet tới mọi đồ vật được kết nối, không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. 

Khi được kết nối với Internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi, nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên thông tin đó. Thiết bị IoT có thể là đồ vật được gắn cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh (như những giác quan), máy tính, bộ điều khiển tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc cũng có thể là đồ vật được tích hợp cả hai tính năng trên.

Ảnh minh hoạ  

Hệ thống IoT hoàn chỉnh đều cần phải có đủ 4 bước: Thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định. Khi tiềm năng của IoT tăng cường, một số lượng lớn các doanh nghiệp kinh doanh đang bắt đầu sử dụng các ứng dụng IoT và cố gắng triển khai công nghệ này. 

Theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Statista, tính đến hết năm 2020, ước tính có khoảng 20 tỷ thiết bị IoT trên toàn cầu và cứ mỗi giây lại có thêm 127 thiết bị được kết nối với Internet. Theo công ty này ước tính, thế giới sẽ có tới 75 tỷ thiết bị được kết nối Internet vào năm 2025.  

Trên thực tế, IoT có khả năng tái sinh doanh nghiệp của bạn. Báo cáo phân tích theo chủ đề quý IV/2021 của Công ty tư vấn và phân tích dữ liệu GlobalData cho thấy, có tới 65% số người đã sử dụng có thái độ tích cực với công nghệ IoT trong kết quả thăm dò 2.225 giám đốc điều hành cấp cao trên toàn thế giới. 

Hiện IoT đang là giải pháp hữu ích cho sản xuất, bán hàng, mang lại những hiệu quả vượt trội. Đây cũng là cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị, giúp mở rộng khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường.

IoT có nhiều lợi ích kinh doanh

IoT là một trong những công cụ chính cho phép chuyển đổi kỹ thuật số. Khi kết hợp với các công nghệ mới nổi khác như trí tuệ nhân tạo (AI), 5G và điện toán đám mây nó có thể giúp các công ty nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, cải thiện khả năng ra quyết định và tăng trải nghiệm khách hàng. 

Hiệu quả hoạt động doanh nghiệp có thể được cải thiện vì công nghệ IoT sử dụng các thiết bị được kết nối để theo dõi, giám sát, kiểm soát và quản lý các hoạt động khác nhau trong một doanh nghiệp. Điều này cho phép nhiều quy trình thủ công hoạt động sản xuất được tự động hóa.

Cụ thể, IoT đang giảm chi phí cho doanh nghiệp bằng cách tiết kiệm hơn 12% chi phí sửa chữa bằng tính năng bảo trì dự đoán và giảm gần 70% sai sót trong các quy trình sản xuất. Với hệ thống cảm biến và phân tích dữ liệu, công nghệ Internet vạn vật có thể phát hiện và cảnh báo các vấn đề trong thiết bị và nhận ra các điểm bất thường trong sản xuất.

IoT không chỉ làm giảm chi phí về thiết bị, mà còn tiết kiệm chi phí lao động cho doanh nghiệp. Bởi các hệ thống IoT giúp giải phóng sức lao động trong nhiều giờ của nhân viên dành cho việc kiểm tra thủ công bằng cách ứng dụng công nghệ tối đa. 

Việc này cũng giống “một mũi tên trúng hai đích”, vừa có thể giảm thiểu công sức lao động lại vừa có thể giảm tối đa sai sót do lỗi của con người trong quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đồng thời, việc ra quyết định cũng được thúc đẩy bởi dữ liệu được tạo ra bởi các cảm biến trong các thiết bị IoT. 

Ảnh minh hoạ

IoT cũng cung cấp cho các tổ chức cơ hội để lập kế hoạch tốt hơn và kết quả là phục vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn cho khách hàng. Dữ liệu được tạo ra thông qua các thiết bị thông minh có thể thúc đẩy các doanh nghiệp hiểu được những kỳ vọng và hành vi của khách hàng. Giai đoạn phân tích dữ liệu có thể kích hoạt quảng cáo được nhắm mục tiêu, tinh chỉnh chính sách giá và cải thiện dịch vụ khách hàng. 

Đồng thời, IoT cũng là động lực cho một doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Vào năm 2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với IoT Analytics thực hiện thực hiện một phân tích cho thấy 84% các doanh nghiệp triển khai IoT đã giải quyết hoặc có khả năng thúc đẩy 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

IoT trở thành xu hướng tương lai của doanh nghiệp sản xuất

Các công nghệ mới đang đưa IoT lên một tầm cao mới dành cho các doanh nghiệp. Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT đã làm nảy sinh khái niệm trí tuệ nhân tạo của vạn vật (AIoT). 

AIoT liên quan đến việc nhúng công nghệ AI vào các thành phần IoT. Kết hợp dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến và thiết bị truyền động được kết nối với AI cho phép giảm độ trễ, tăng quyền riêng tư và thông minh theo thời gian thực. Sức mạnh tổng hợp này có tiềm năng chuyển đổi doanh nghiệp.

Sự gia tăng của IoT cũng có nghĩa là các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ IoT như một dịch vụ (IoTaaS). Các nhà cung cấp IoTaaS cung cấp nhiều nền tảng khác nhau để hỗ trợ các tổ chức triển khai IoT. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp không cần chuyên môn nội bộ mà vẫn triển khai và quản lý các thiết bị được kết nối của mình dễ dàng hơn. 

Bằng việc liên tục cải thiện với mục đích tối ưu hóa các quy trình sản xuất, công nghệ IoT được dự đoán sẽ trở thành ứng dụng và giải pháp được phát triển của doanh nghiệp sản xuất.

Microsoft gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Tập đoàn BMW để chuyển sang các hoạt động sản xuất thông minh hơn dựa trên nền tảng IoT. Điều này chứng tỏ nhiều “ông lớn” cũng đã bắt đầu tận dụng lợi thế của nền tảng công nghệ mạnh mẽ này để nắm bắt được tốt hơn nhu cầu và mô hình hành vi của khách hàng. 

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ IoT vẫn còn một số trở ngại cần phải vượt qua, chẳng hạn một số công ty vẫn còn thiếu kiến thức để sử dụng IoT hoặc chưa trang bị đủ hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ IoT… Thêm nữa, các công nhân cũng cần trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng về cách vận dụng IoT trong thực tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng IoT: Xu hướng tương lai của doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO