Câu chuyện pháp đình

Tù tội vì đưa người nhập cảnh trái phép

Thanh Đỗ 19/04/2024 07:28

TAND tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Triệu Văn Quang, Nềnh Quốc Khánh về tội: "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép", quy định tại các điểm b,c khoản 2, Điều 348 của Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 8/2023, Quang được Nềnh Văn Lương (SN 1986, HKTT thôn Nà Thổng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) rủ tham gia đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ thành phố Đông Hưng, Trung Quốc về thành phố Móng Cái.

Hai bên giao kèo, nếu thực hiện trót lọt Quang sẽ được tiền công là 6000 Nhân dân tệ (NDT) người (tương đương khoảng 20 triệu đồng).

quangninh(1).jpg
Hai bị cáo Triệu Văn Quang, Nềnh Quốc Khánh tại phiên tòa.

Lương sẽ tìm nguồn người Trung Quốc có nhu cầu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông báo và cho số điện thoại của người đó để Quang tổ chức đưa và đón bằng đường biển vào trung tâm thành phố Móng Cái, sau đó giao cho Lương hoặc người của Lương, xong việc Lương sẽ trả tiền cho Quang.

Thỏa thuận xong, Lương và Quang đã liên hệ qua mạng xã hội Wechat với 1 người Trung Quốc quen biết từ trước tên là A Dĩ (chưa rõ lai lịch, địa chỉ), Quang thuê A Dĩ đưa người Trung Quốc từ thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đến khu vực vùng biển biên giới Trà Cổ, Móng Cái, thoả thuận tiền công là 2000 nhân dân tệ /01 người.

Sau đó, Quang tiếp tục rủ Nềnh Quốc Khánh, Phạm Văn Tiến, Nguyễn Văn Cường (SN 1985, trú tại thôn Sa Lung, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) tham gia đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thoả thuận sẽ trả tiền công cho Khánh 1 triệu đồng; Tiến 3 triệu đồng và Cường 2,2 triệu đồng /01 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Căn cứ lời khai của Quang và các tài liệu điều tra đã xác định, với phương thức như trên, Triệu Văn Quang đã cùng đồng phạm 5 lần tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quá trình điều tra vụ án, Triệu Văn Quang và Nềnh Quốc Khánh đã khai nhận hành vi phạm tội nêu trên.

Riêng Phạm Văn Tiến sau khi phạm tội đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, Nguyễn Văn Cường đã bị khởi tố bị can trong vụ án “ Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” khác. Cơ quan điều tra đã tách hành vi của Cường trong vụ án này để nhập vào vụ án đó.

Với Nềnh Văn Lương, Cơ quan điều tra đã xác minh nhưng vắng mặt tại địa phương, đơn vị tiếp tục làm rõ, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý tiếp. Đối với Phạm Văn Tiến hiện đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Căn cứ chứng cứ, tài liệu kết luận của cơ quan điều tra và những lời khai nhận tội trước tòa của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng cũng như giảm nhẹ hình phạt theo quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Quang 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Nềnh Quốc Khánh 3 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo ).

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tù tội vì đưa người nhập cảnh trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO