Trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh: Tổ chức Hội thảo quốc tế “Hệ thống pháp luật các nước ASEAN”

Hoài Nam – Quốc Công| 08/07/2020 15:50

Sáng ngày 08/07/2020 Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Hệ thống pháp luật các nước ASEAN - The legal system of Asean Member States”.

008a4470-w500-h333.JPG

Toàn cảnh Hội thảo 

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức webinar trên nền tảng phương tiện Zoom được phát trực tiếp thông qua kênh Livestream và Youtube của Khoa Luật Quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài: GS. Jack Tsen-Ta Lee, Trường luật, Đại học quản Trị Singapore (SMU); GS. Pornchai Wisuttisak, Khoa Luật, Đại học Chiangmai – CMU, Thái Lan; GS. Hạniff Ahamat, Khoa luật, Đại học quốc gia Malaysia – UKM; GS.  Novrizal Mohammad, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Indonesia.

Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được sự hiện diện của ThS. GVC. Nguyễn Thị Yên, Trưởng Bộ môn Pháp luật Quốc tế cùng các giảng viên đến từ Khoa luật, Trường Đại học Văn Lang; ThS. Lê Thị Thúy Huỳnh, Trưởng Bộ môn Pháp luật Quốc tế, Trường Đại học Tôn Đức Thắng…

008a4470-w500-h333.JPG

PGS.TS Trần Thị Thùy Dương phát biểu tại Hội thảo

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM và Khoa Luật Quốc tế, Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Trần Thị Thùy Dương, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trường Phòng Đào tạo Sau Đại học; PGS. TS. Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế cùng với toàn thể giảng viên và các sinh viên có quan tâm.

Hội thảo được điều hành bởi PGS.TS Trần Việt Dũng, TS Nguyễn Thị Bích Ngọc và TS. Phan Hoài Nam với hai phiên thảo luận phiên xoay quanh những vấn đề liên quan đế hệ thống pháp luật các quốc gia thuộc hệ thống Common law và Civil law. Theo đó, các nội dung nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các vấn đề liên quan đến hệ thống pháp luật của các nước với các thông tin chính về: lịch sử hình thành, phát triển và đặc trưng của hệ thống pháp luật; tổ chức bộ máy nhà nước, trong đó nhấn mạnh đến nội dung nghiên cứu về vai trò và cấu trúc hệ thống tòa án; nghề luật và phương thức đào tạo luật ở các nước. Trong đó, nội dung nghiên cứu về thực tiễn vận hành và xu hướng phát triển pháp luật các nước ASEAN nhằm hướng đến hài hoà những nội dung cơ bản pháp luật phục vụ sự phát triển của cộng đồng ASEAN cũng được các diễn giả quan tâm và trao đổi.

Nhiều nội dung mang tính thời sự được các diễn giả và chuyên gia đề cập, trao đổi trực tiếp trong hội thảo, ví dụ như xu hướng phát triển của các hệ thống pháp luật các nước ASEAN, sự tác động của pháp luật ASEAN đối với hệ thống pháp luật các nước thành viên, sự ảnh hưởng của vấn đề tôn giáo đối với quá trình hài hòa hóa pháp luật và quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN, vai trò của Sharia trong hệ thống pháp luật của các nước, sự ảnh hưởng đến những đặc trưng và nội dung pháp luật của các nhà làm luật, thẩm phán, giáo sư luật…khi họ lại được đào tạo ở những truyền thống pháp luật khác đối với hệ thống pháp luật của các quốc gia đó…Bên cạnh đó, Hội thảo không chỉ nhận được sự quan tâm, trao đổi từ các chuyên gia và các giảng viên mà còn nhận được sự quan tâm rất lớn với việc đặt ra rất nhiều vấn đề và câu hỏi thú vị từ phía đại biểu tham dự là sinh viên.

008a4470-w500-h333.JPG

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng đây có thể được xem là hình thức tổ chức hội thảo quốc tế khá hiệu quả trong giai đoạn hiện nay khi việc di chuyển bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch nCoV 19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh: Tổ chức Hội thảo quốc tế “Hệ thống pháp luật các nước ASEAN”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO