Trúng tuyển đại học, nữ sinh người Vân Kiều rơi nước mắt vì nhà nghèo

Nguyễn Lâm| 29/09/2018 09:10

Trúng tuyển đại học, nhận giấy báo nhập học hơn một tháng nhưng vì gia cảnh nghèo khó, Hồ Thị Ngơi, người dân tộc Vân Kiều, vẫn chưa thể đến trường.

Chúng tôi tìm về nhà em Hồ Thị Ngơi ( thôn A Xâu, xã A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị vừa thi đậu vào trường Đại học Luật Huế với điểm số khá cao. Tuy nhiên, vì gia cảnh quá khó khăn nên có thể em buộc phải tạm gác lại ước mơ ngồi trên giảng đường đại học.

Mẹ và em trai bị tật nguyền, gia đình em ngơi gặp nhiều khó khăn và là một trong những hộ đặt biệt nghèo trong xã

Vào một buổi chiều cuối tuần, tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, tường bao quanh là những miếng ván ghép nóng kinh khủng dù trời bên ngoài không nóng, căn nhà chưa đến 40m2 là nơi nương náu của 5 người trong gia đình em.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, ông Hồ Văn Viên (bố em Ngơi) cho biết, ông bà sinh được 3 người con, không may vợ và con trai bị tật nguyền do chất độc da cam, nhà có mấy sào ruộng nhưng cũng không đủ ăn, cũng muốn cho con đi học nhưng vì điều kiện không cho phép.

Nhờ được học nội trú nên việc đến trường của Ngơi trong 12 năm qua không bị gián đoạn, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em rất nỗ lực trong học tập và đạt kết quả tốt.

Ước muốn của Ngơi là tiếp tục đến trường

Ngơi chia sẻ: “Ước muốn của em là trở thành người con sáng của bản làng cho các em nhỏ noi theo. Nhưng khi giấy báo đại học về, niềm vui hoà lẫn trong nước mắt. Gia đình em vô cùng khó khăn, thuộc hộ nghèo của thôn, gia đình có 3 anh em, mẹ và em trai bị tật nguyền, một mình bố làm nương rẫy, chạy bữa qua ngày đã khó rồi hướng chi lo cho em vào con đường đại học”.

Ðể thực hiện ước mơ của mình, suốt những năm tháng cắp sách đến trường, Ngơi luôn nỗ lực học tập, từ lớp 1 - 12 đều đạt thành tích học tập khá giỏi, được thầy cô và bạn bè quý mến. Những tờ giấy khen hay phần quà Ngơi nhận được từ thành tích học tập trở thành niềm tự hào của cha mẹ em.

Chia sẻ về trường hợp của em Hồ Thị Ngơi, bà Hồ Thị Xáo (Phó chủ tich xã, Chủ tịch hội khuyến học xã A Túc) cho biết: "Em Ngơi là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xã rất quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ em trong quá trình học tập”.

“Gia đình em Ngơi nhiều năm liền đều nằm trong diện hộ nghèo của xã, gia đình 5 người mà có đến 2 người mắc bệnh tật nguyền. Bố là trụ cột chính trong gia đình, cái ăn trông chờ vào vài sào ruộng cách xa nhà đến 3km, năm nào có mưa thì may ra đủ ăn, chứ nắng lên là mất mùa lại phải vay mượn gạo của mọi người trong làng”, bà Xáo chia sẻ.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Ngơi đạt được điểm số cao và trúng tuyển vào một trường đại học ở Huế và cũng là người đầu tiên trong bản thi đậu một trường đại học.

Nói về việc học của mình, Ngơi tâm sự: “Em muốn đi học nhưng nhà nghèo quá, giấy báo nhập học được gần một tháng rồi nhưng vì không có tiền nên vẫn chưa nhập học được”.

Chia sẻ về học trò cũ, thầy Phạm Minh Tuấn - Giáo viên trường PTDT-BT TH&THCS Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Vừa qua, mình có về nhà thăm em và biết được vì hoàn cảnh gia đình nên không thể tiếp tục đi học. Mình đã chủ động liên hệ với trường Đại học Luật Huế để xin cho em tiếp tục được đi học vì giấy báo nhập học đã trễ gần một tháng. Gia đình em Ngơi tại địa phương thì ai cũng biết là một trong những trường hợp đặt biệt nghèo của xã, em Ngơi là người rất hiếu học và cũng là người đầu tiên trong bản thi đậu một trường đại học.

“Hiện bây giờ, mình có thể giúp em tiếp tục đi học, nhưng thời gian 4 năm là quá dài mà điều kiện gia đình em Ngơi không cho phép, mình mong muốn có nhiều mạnh thường quân quan tâm ủng hộ để em có thể tiếp tục đến trường”, thầy Tuấn trải lòng.

Mọi thông tin xin liên hệ trực tiếp: 

Em Hồ Thị Ngơi - Sinh viên Đại học Luật / Địa chỉ: Ký túc xá trường Bia, TP Huế (01663716936)

Hoặc Thầy Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm cũ, trường PTDT-BT TH&THCS Hướng Lộc, Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (0914090252)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trúng tuyển đại học, nữ sinh người Vân Kiều rơi nước mắt vì nhà nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO