Trung Quốc xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa

Minh Đức| 11/08/2022 11:28

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội. Các tài khoản bị xóa hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat.

Theo báo chí Trung Quốc, cơ quan quản lý mạng internet của nước này đang tiến hành chiến dịch “thanh lọc” các nội dung thảo luận và quảng cáo về tiền mã hóa trên mạng internet. Đây là một chiến dịch mới được triển khai kể từ sau khi chính quyền đất nước tỷ dân ban hành lệnh cấm các giao dịch tài sản số hóa.

CAC ra lệnh cho các mạng xã hội hủy bỏ 12.000 tài khoản liên quan tới crypto. Gần 1.000 tài khoản bị đóng cửa do đã “hướng dẫn” người dùng đầu tư vào tiền số “nhân danh blockchain và đổi mới tài chính”. Theo CAC, quyết định dọn dẹp 12.000 tài khoản này là một phần của chiến dịch mới do cơ quan này triển khai gần đây nhằm xóa bỏ những "hỗn loạn" của tình trạng đầu cơ tiền mã hóa. Ngoài các nền tảng như Weibo, Baidu và WeChat, CAC cũng đánh sập 105 websites “thổi phồng” tiền số và cung cấp các mẹo mua, bán, đào tài sản kỹ thuật số.

Ảnh minh họa

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết nhiều cư dân mạng đã bị dụ dỗ, lừa gạt bởi những lời hứa hẹn về mức lợi nhuận lớn nhưng rốt cuộc đã trắng tay hoặc lâm vào nợ nần do tham gia các hoạt động giao dịch tiền mã hóa trên mạng. CAC yêu cầu các nền tảng trên Internet phải áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền mã hóa, đồng thời tăng cường các giải pháp xóa bỏ các nội dung cũng như những tài khoản liên quan đầu tư tiền mã hóa.

Môi trường cho các hoạt động liên quan tiền mã hóa đang tiếp tục giảm dần tại Trung Quốc sau khi chính quyền nước này cấm các hoạt động giao dịch và "đào" tiền điện tử. Vào tháng 6/2021, giới chức Trung Quốc đã ra lệnh yêu cầu 5 ngân hàng nhà nước trong đó có bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cũng như ứng dụng thanh toán nổi tiếng Alipay cắt giảm các giao dịch tiền mã hóa.

Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc thông báo các biện pháp siết chặt trong việc đào tiền mã hóa. Trung Quốc cấm hoạt động mới và yêu cầu các dự án đang hoạt động phải ngừng lại.

Nguồn cung cấp điện cho các bên đào tiền mã hóa bị cấm, các dự án này cũng không thể nhận được các hỗ trợ tài chính, tài khóa hoặc thuế quan. Tiền mã hóa cho đến nay đã được sử dụng để né tránh biện pháp kiểm soát vốn của Bắc Kinh kể cả từ trước đại dịch Covid-19, giới chức Trung Quốc đã và đang rất cố gắng ngăn chặn lỗ hổng pháp lý này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO