Doanh nghiệp

Trung Nam Group bao giờ đến hồi thái lai?

Hải Long 02/06/2024 - 18:03

Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam từ ngày 1/6.

Trước đó, Cục Hải quan Khánh Hòa đã có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam từ ngày 6/5. Việc tạm hoãn xuất cảnh này do ông Thịnh là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế, khi nợ thuế hơn 21 tỉ đồng.

Ông Lê Như Phước An, Phó Tổng giám đốc thường trực của Trung Nam cho biết, việc nợ thuế 21 tỉ đồng vừa qua bắt nguồn từ việc thuế nhập khẩu thiết bị dự án điện mặt trời Thuận Nam 450MW. Hải quan Ninh Thuận không đồng ý hồ sơ thủ tục miễn thuế do công ty lập khi có thay đổi chủ đầu tư dự án theo phê duyệt của UBND tỉnh Ninh Thuận. Nghĩa vụ này chỉ mới phát sinh sau đợt kiểm tra của Hải quan Ninh Thuận.

"Dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chúng tôi đã cố gắng hoàn thành các nghĩa vụ của doanh nghiệp, đặc biệt là nghĩa vụ thuế và tài chính. Trong bối cảnh hiện nay, khoản thu này được chúng tôi sắp xếp từ những nguồn khác. Qua việc này, chúng tôi cũng mong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sắp xếp xử lý các khoản chưa thanh toán của Trung Nam, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua cơn bĩ cực này", ông An nói.

screen-shot-2024-05-23-at-10-32-59.png

Liên quan đến khoản tiền bán điện chưa được thanh toán của Trung Nam Group, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Chính phủ về việc giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc vận hành hệ thống truyền tải 500kV Thuận Nam.

Cơ quan này cho biết đã làm việc với các bên liên quan gồm UBND tỉnh Ninh Thuận, Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Trung Nam khi đơn vị này có đơn cầu cứu và các bên đã trao đổi, đưa ra hướng giải quyết các vướng mắc liên quan.

Đối với việc thanh toán tiền mua bán điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN và Công ty Trung Nam thực hiện thỏa thuận việc thanh toán, tạm ứng tiền điện của nhà máy theo đúng quy định hiện hành, có giải pháp duy trì, đảm bảo vận hành và hoạt động bình thường của nhà máy.

Các bên cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vướng mắc dự án, đảm bảo đồng bộ với dự án khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Nam Group bao giờ đến hồi thái lai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO