Tin xét xử

Trục lợi chuyển đổi đất, cựu cán bộ huyện Thủ đô lĩnh án

Phú Nguyễn 22/05/2024 - 22:04

Chiều 22/5, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm vì chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đô thị trái luật, nhằm mục đích trục lợi.

Theo cáo trạng, năm 2011, Hoàng Văn Thành, (SN 1965, trú tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) và bà Ngô Thị Thanh Thủy (đã mất) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp, diện tích 5.233 m2 ở tổ dân phố Cửu Việt (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm).

Đến năm 2015, 2016, Thành và bà Thủy nhờ người đứng tên nhận ủy quyền sử dụng các thửa đất trên và xin tách thành 29 thửa đất nông nghiệp. Sau đó, Thành bán cho Nguyễn Quang Hải (trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) 2 thửa đất trên tổng số 29 thửa.

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở đô thị và xin miễn giảm tiền sử dụng đất từ 70% đến 90%, Thành và Hải bàn nhau thuê các thương binh đứng tên các thửa đất trên.

Sau đó, hai bị cáo Thành và Hải đã thuê 26 người đứng tên 26 thửa đất. Tiếp đó, những người được thuê đã ký hợp đồng ủy quyền cho Thành, Thủy và Hải làm thủ tục chuyển đổi đất. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch nên có 3 thửa đất không thể chuyển đổi mục đích sang đất ở đô thị.

Mặc dù biết 26 thửa đất này không phải là của những người có công với cách mạng mà Thành mua từ các hộ dân, nhưng Phan Thế Long, cựu cán bộ địa chính thị trấn Trâu Quỳ và Nguyễn Bá Hoán, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ vẫn thụ lý, thẩm định các hồ sơ.

Long đã soạn thảo để Hoán ký hai tờ trình gửi UBND huyện Gia Lâm đề nghị cho phép 26 hộ dân được chuyển đổi từ đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở đô thị.

Nhận được hồ sơ, Lương Văn Thành, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm biết các thửa đất trên của bị cáo Hoàng Văn Thành nhưng vẫn giao hồ sơ và chỉ đạo cấp dưới giải quyết hồ sơ.

Theo chỉ đạo của Thành, Lý Duy Khoa, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm đã hoàn thiện 26 hồ sơ, trình Lương Văn Thành ký đề nghị cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất gửi UBND huyện Gia Lâm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã tin tưởng cấp dưới tham mưu, đề xuất mà không kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng, đầy đủ về tiêu chuẩn, điều kiện miễn giảm nhưng vẫn ký 26 quyết định cho phép chuyển đổi đất và miễn giảm tiền đất trái quy định của pháp luật...

Sau khi xem xét, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần (SN 1963, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, cựu Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm) 36 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Lương Văn Thành (SN 1957, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm) bị phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh nêu trên, bị cáo Lý Duy Khoa (SN 1989, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm) bị tuyên phạt 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Bá Hoán (SN 1973, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Phan Thế Long (SN 1976, cán bộ địa chính thị trấn Trâu Quỳ) bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965, trú tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) bị tuyên phạt 26 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Quang Hải (SN 1954, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với những người có công với cách mạng được mượn tư cách đứng tên trong giấy xác nhận người có công với cách mạng trong hồ sơ chuyển đổi đất, cơ quan điều tra xác định, họ bị lợi dụng và bản thân không nhận thức được việc đứng tên trên giấy xác nhận là hành vi phạm tội nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý trong vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trục lợi chuyển đổi đất, cựu cán bộ huyện Thủ đô lĩnh án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO