Giáo dục

Trong 10 tháng, hơn 7.000 giáo viên nghỉ việc

Hải Long 09/05/2024 - 17:09

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tính từ tháng 8/2023 đến tháng 4/2024, vẫn còn hơn 7.000 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.

Bộ GD&ĐT cho biết, so với cùng khoảng thời gian năm ngoái, số giáo viên nghỉ việc, chuyển việc của năm học này đã giảm khoảng 2.000 người, tương đương với giảm khoảng 22,4%. Trong số 7.215 giáo viên nghỉ việc, số giáo viên ở bậc mầm non chiếm tỉ lệ cao (1.600 giáo viên mầm non) và giảm dần theo các cấp học từ thấp đến cao.

Tỉ lệ giáo viên bỏ việc ở tuổi dưới 35 còn nhiều. Giáo viên nghỉ việc chủ yếu tập trung ở các vùng kinh tế - xã hội phát triển, giáo viên có nhiều sự lựa chọn để chuyển đổi nghề nghiệp với mức thu nhập cao hơn... Trong khi tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra trầm trọng trên cả nước, ở tất cả các cấp học, đặc biệt là giáo viên mầm non và giáo viên các môn học mới. Dựa theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 3 năm học, tính từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2023, cả nước có trên 40.000 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc. Giáo viên nghỉ việc độ tuổi dưới 35 chiếm tới 60% tổng số giáo viên nghỉ việc.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến nhiều giáo viên nghỉ việc, Bộ GD&ĐT cho rằng do áp lực công việc lớn, thu nhập còn thấp, nhất là đối với giáo viên trẻ. Điều kiện làm việc và chế độ, chính sách đãi ngộ nhà giáo chưa tương xứng; lương nhà giáo còn thấp so với mặt bằng chung của các ngành nghề (trong 5 năm đầu, lương nhà giáo trung bình chỉ đạt 5 triệu đồng/tháng), chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 29. Dẫn đến mức lương và chế độ chưa tạo được động lực trong bối cảnh áp lực công việc của nhà giáo ngày càng lớn.

giao-vienn.png

Thêm vào đó, tổng thu nhập của nhân viên trường học (bao gồm cả các loại phí đóng bảo hiểm) có thời gian công tác dưới 15 năm dao động từ 3,6 triệu đồng đến dưới 07 triệu đồng/tháng trong khi khối lượng công việc rất lớn, đồng thời phải kiêm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Để giảm áp lực, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho nhà giáo, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, ông Vũ Minh Đức cho rằng, để giáo viên gắn bó với nghề và cũng để tiếp tục thu hút những người có tài, có tâm vào ngành giáo dục, chính sách đối với nhà giáo là vấn đề Bộ GD&ĐT rất quan tâm. Theo đó, để giảm áp lực, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho nhà giáo, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, Bộ GD&ĐT đã tham mưu và ban hành trong phạm vi thẩm quyền nhiều văn bản mới để cởi bỏ những quy định đã không còn phù hợp, là rào cản đối với nhà giáo.

Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng và trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật Nhà giáo trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15. Nếu Luật Nhà giáo được Quốc hội thông qua sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, đầy đủ cho việc ban hành các chính sách đãi ngộ, tuyển dụng, sử dụng và tôn vinh nhà giáo, phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của nhà giáo. Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ hoàn thiện dự án Luật Nhà giáo để trình Chính phủ vào giữa tháng 07 năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trong 10 tháng, hơn 7.000 giáo viên nghỉ việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO