Tin xét xử

Trốn thuế 63 tỉ, giám đốc được 3 năm tù

Phú Nguyễn 28/05/2024 - 21:32

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Phương (SN 1979, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1979, trú tại phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng) về tội “Trốn thuế”.

Theo cáo trạng, năm 2017, Phương thành lập và đứng tên Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (viết tắt là Công ty Việt Trung). Từ năm 2018 đến 2020, Phương thu mua gỗ cây của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ tròn cây keo của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

tandtphanoi.jpg
Hai bị cáo Phương và Ngân tại phiên tòa ngày 28/5.

Để có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống nhằm thực hiện hành vi trốn thuế cho Công ty Việt Trung, Phương đã thành lập thêm 6 công ty khác và nhờ người thân, người quen đứng tên giám đốc. Sáu công ty do Phương thành lập thêm chỉ nhằm mục đích đủ điều kiện để phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Công ty Việt Trung. Cả 6 con dấu và các tài liệu liên quan đến 6 công ty do Phương thành lập thêm đều do Phương quản lý.

Cáo trạng xác định, trong 7 công ty do Phương thành lập thì chỉ có Công ty Việt Trung và Công ty Phú Hưng Lạc Thủy có hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Năm công ty còn lại không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh. Toàn bộ việc ký hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu khác được Phương và giám đốc của 6 công ty do Phương thành lập thêm thực hiện tại địa chỉ số 5/2/458 đường Nguyễn Văn Linh, Hải Phòng.

Từ năm 2018 đến năm 2019, Công ty Trường Thành và Công ty Phú Hưng Lạc Thủy xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Công ty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng. Phương và Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn, hạch toán hàng hóa đầu vào cho Công ty Việt Trung để tăng số tiền thuế GTGT được miễn.

Hành vi của Phương và Ngân được xác định là gian lận thuế GTGT, số thuế GTGT đã trốn nộp là gần 63 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Phương đã nộp khắc phục hậu quả hơn 12 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Phương và bị cáo Ngân thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phương 3 năm tù, Nguyễn Thị Hoàng Ngân 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Trốn thuế”. Về dân sự, HĐXX tuyên bị cáo Phương phải nộp công quỹ Nhà nước hơn 50 tỷ đồng còn trốn thuế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trốn thuế 63 tỉ, giám đốc được 3 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO