Tranh chấp hợp đồng cấp nước tại Ninh Thuận: Tòa cấp cao tuyên hủy 2 bản án, trả hồ sơ xét xử lại

Lê Nam| 17/10/2020 11:03

Theo nhận định của Tòa Cấp cao thì việc tòa án 2 cấp áp dụng mức giá nước do Công ty Cấp nước Ninh Thuận tự đưa ra và buộc Công ty Đông Mỹ Hải phải thanh toán 6,2 tỷ đồng và tiền lãi chậm trả là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại cho bị đơn.

ban-an-w500-h295.jpg

Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM

Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 33/2020/KDTM-GĐT đối với vụ án “tranh chấp hợp đồng dịch vụ cấp nước” giữa Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận (Cty Cấp nước Ninh Thuận) và Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải (Cty Đông Mỹ Hải).

Theo nhận định của TAND Cấp cao, căn cứ vào sự thỏa thuận cam kết giữa các bên trong hợp đồng dịch vụ cấp nước, phụ lục hợp đồng và các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm và TAND tỉnh Ninh Thuận phải áp dụng mức giá nước bán buôn đã được UBND tỉnh và Sở Tài chính chỉ đạo là 6.000đ/m3 (chưa bao gồm VAT) để giải quyết vụ án mới đúng.

Việc tòa án 2 cấp áp dụng mức giá nước bán buôn 7.000đ/m3 do Cty Cấp nước Ninh Thuận tự đưa ra và buộc Cty Đông Mỹ Hải phải thanh toán cho Cty Cấp nước Ninh Thuận số tiền hơn 6,02 tỷ đồng và tiền lãi chậm thanh toán hơn 264 triệu đồng là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại cho bị đơn.

TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định chấp nhận kháng nghị vụ án, tuyên huỷ toàn bộ các bản án sơ thẩm, phúc thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 28/12/2012, Cty Cấp nước Ninh Thuận ký hợp đồng cung cấp dịch vụ nước sạch với Cty Đông Mỹ Hải để công ty này trực tiếp cấp nước cho các hộ dân trong khu vực với mức giá là 2.930đ/m3.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, giá nước đã được điều chỉnh 3 lần qua các phụ lục, lần cuối là 2.845đ/m3.

Ngày 26/5/2018, tại Đại hội Cổ đông, Cty Cấp nước Ninh Thuận báo cáo UBND tỉnh về việc giá bán nước cho Cty Đông Mỹ Hải không còn phù hợp và UBND tỉnh Ninh Thuận đã thống nhất giao Cty Cấp nước Ninh Thuận đàm phán lại giá bán nước.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cty Cấp nước Ninh Thuận yêu cầu thanh lý hợp đồng dịch vụ cấp nước ký kết ngày 28/12/2012 để ký lại hợp đồng theo giá mới nhưng phía Cty Đông Mỹ Hải không đồng ý.

Căn cứ cuộc họp của Sở Tài chính ngày 13/7/2018 và văn bản của Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận, Cty Cấp nước Ninh Thuận thông báo điều chỉnh giá bán nước là 7.000đ/m3, nhưng phía Cty Đông Mỹ Hải không đồng ý nên phát sinh tranh chấp.

ban-an-w500-h295.jpg

Trụ sở Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận

Trước sự việc đơn phương thay đổi giá bán buôn nước sạch của Cty Cấp nước Ninh Thuận, Cty Đông Mỹ Hải đã nhiều lần gửi văn bản trao đổi yêu cầu thương lượng, giải thích nhưng không tìm được tiếng nói chung. Cty Cấp nước Ninh Thuận kiên quyết giữ mức giá 7.000đ/m3.

Ngày 26/10/2018, Cty Đông Mỹ Hải có đơn thỉnh nguyện gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xem xét vụ việc. UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản tích cực chỉ đạo giải quyết.

Trong khi UBND tỉnh Ninh Thuận đang chỉ đạo các sở, ngành giải quyết, tháng 11/2018, Cty Cấp nước Ninh Thuận phát đơn khởi kiện ra TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, đề nghị Cty Đông Mỹ Hải thanh toán số nợ tiền nước từ sự chênh lệch giá giữa 7.000đ/m3 và 2.845đ/m3 trong hợp đồng đang thực hiện.

Tại Bản án sơ thẩm số 03/2019/KTTM-ST ngày 3/7/2019, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã tuyên: Công nhận giá nước 7.000đ/m3 theo yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu Cty Đông Mỹ Hải thanh toán dư nợ là khoảng 6,2 tỷ đồng, đồng thời tuyên hủy hợp đồng giữa 2 bên.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Cty Đông Mỹ Hải đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Ninh Thuận.

Tại Bản án phúc thẩm số 02/2019/KDTM-PT ngày 30/10/2019, TAND tỉnh Ninh Thuận quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu kháng cáo của Cty Đông Mỹ Hải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tranh chấp hợp đồng cấp nước tại Ninh Thuận: Tòa cấp cao tuyên hủy 2 bản án, trả hồ sơ xét xử lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO