Vinh danh Thẩm phán

Trả hồ sơ vụ án Hiệu trưởng và kế toán phạm tội

Hải Long 07/06/2024 - 16:27

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định trả hồ sơ vụ án liên quan đến bị cáo Trần Thị Đầm bị Viện Kiểm sát nhân dân truy tố với 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Giả mạo trong công tác”; Vũ Xuân Sinh về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, các nội dung chính xoay quanh quyết định trả hồ sơ của TAND tỉnh Gia Lai nhằm: Điều tra bổ sung để có căn cứ xem xét định tội, định khung hình phạt về tội “Giả mạo trong công tác” đối với bị cáo Trần Thị Đầm.

Điều tra bổ sung để kết luận trách nhiệm của cá nhân thực hiện nhiệm vụ tại Kho bạc, Ngân hàng và xác định còn ai khác thực hiện hành vi phạm tội trong vụ án hay không?

Điều tra bổ sung để kết luận bị cáo Vũ Xuân Sinh còn phạm tội nào khác do cố ý hay không; Cần làm rõ biến động trong tài khoản của anh Đặng Văn Ng, anh Trần Thành Đ. (chồng của Đầm) để xác định ai đang sử dụng tài khoản.

Ngoài ra, cần xem xét việc chị Trần Diễm Ng. nhiều lần rút tiền đưa cho Trần Thị Đầm với lý do chuyển nhầm hay có lợi ích từ bị cáo để xác định có đồng phạm hay không?.

gia-lai-nu-ke-toan-gia-chu-ky-cua-hieu-truong-chiem-doat-gan-1-ty-dong-183955179.jpeg
Trường TH&THCS Chơ Glong nơi Đầm và Sinh từng công tác

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ra cáo trạng truy tố Trần Thị Đầm (sinh năm 1989, nguyên là kế toán của Trường TH & THCS Chơ Glong).

Trong thời gian từ tháng 06/2021 đến tháng 11/2022, Đầm đã lợi dụng chức vụ được giao làm kế toán, khi làm bảng thanh toán tiền lương và các khoản phụ cấp lương, các khoản trích nộp theo lương của các biên chế có mặt tại Trường TH&THCS Chơ Glong đã nâng khống số tiền lương thực lĩnh hàng tháng của trường (tiền lương của các giáo viên nghỉ thôi việc, nghỉ hưu, chuyển công tác và tự đưa thêm 70% phụ cấp thu hút), để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tự chủ của nhà trường do mình có trách nhiệm quản lý.

Cáo trạng thể hiện, Đầm mượn tài khoản của anh anh Ng. và anh Đ. (không thuộc biên chế của trường) để nhận lương không đúng quy định. Sau đó, Đầm trực tiếp rút ra để chi tiêu cá nhân.

Song song với đó, Đầm đã tự ý tẩy sửa và đưa tên, số tài khoản của bạn thân là chị Trần Diễm Ng. lên bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng đã được Kho bạc huyện ký duyệt, kiểm soát...

Sau khi tiền lương chuyển về số tài khoản chị Ng., Đầm nói “chuyển nhầm” và nhờ bạn trả lại cho mình.

Ngoài hành vi tham ô, Trần Thị Đầm còn có hành vi sửa chữa làm sai lệch nội dung 11 Quyết định nâng lương, thâm niên nghề và giả chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường để ký vào 2 bảng tổng hợp nhu cầu tiền lương, phụ cấp lương và các khoản đóng góp theo lương năm 2022 và bảng tổng hợp nhu cầu kinh phí nâng lương và các khoản phụ cấp định kỳ năm 2022 để nộp cho Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Kông Chro nhằm hợp lý nguồn tiền xin bổ sung kinh phi tự chủ.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Vũ Xuân Sinh (sinh năm 1972, nguyên là Hiệu trưởng Trường TH&THCS Chơ Glong đồng thời là chủ tài khoản), có trách nhiệm quản lý và sử dụng dự toán ngân sách được UBND huyện Kông Chro giao năm 2021, 2022 theo đúng quy định của Luật Ngân sách.

Vậy nhưng Vũ Xuân Sinh đã buông lỏng quản lý Nhà nước, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình, giao bút ký điện tử cho Trần Thị Đầm giữ, nên không biết Đầm đã dùng thủ đoạn gian dối thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền lương bằng cách đưa tên, số tài khoản của các cá nhân không thuộc biên chế nhà trường vào bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng.

Cùng với đó, scan chữ ký của Hiệu trưởng trên bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng và sử dụng bút ký điện tử của Hiệu trưởng để ký Giấy rút dự toán ngân sách Nhà nước gửi lên trang dịch vụ công Kho bạc Nhà nước huyện Kông Chro để thực hiện chi lương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trả hồ sơ vụ án Hiệu trưởng và kế toán phạm tội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO