Nhà đất

TP.HCM tổng kiểm tra, rà soát việc cấp phép xây dựng chung cư mini

Tân Sơn 15/09/2023 - 13:02

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), UBND TP. HCM sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng đối với loại hình chung cư mini, nhà ngăn phòng cho thuê…

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố.

ccmn.jpg
Một chung cư mini tại quận Tân Bình, TP. HCM

Giao Công an TP khẩn trương tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini...

Hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện triển khai ngay tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với các đối tượng trên.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư, khu công nghiệp, các cơ sở tập trung đông người. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC và CNCH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả. Xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay về PCCC và CNCN.

Ngoài ra, các đơn vị khẩn trương rà soát, tham mưu đề xuất UBND TP chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Đồng thời rà soát, phân loại, đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng đối với loại hình cơ sở nêu trên.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người như: cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng...

UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan đơn vị, địa phương không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ.

UBND TP.HCM đề nghị UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn PCCC đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini trên địa bàn, chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại, các vi phạm về PCCC và CNCH để kịp thời hướng dẫn, kiến nghị thực hiện ngay các biện pháp khắc phục theo quy định pháp luật.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng về quy định pháp luật về PCCC thì kiến quyết tạm đình chỉ, định chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND cấp phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ trong khu dân cư...

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và bị xử lý theo quy định pháp luật nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được thẩm duyệt - chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền nhưng đã đưa vào hoạt động và để xảy ra cháy, nổ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM tổng kiểm tra, rà soát việc cấp phép xây dựng chung cư mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO