Nội chính

TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm giải quyết tồn đọng về bất động sản, đăng kiểm, tín dụng

Nguyễn Trang 04/07/2023 14:05

Sáng 04/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Tại buổi hội nghị trực tuyến, Chủ tịch TP.HCM kiến nghị Chính phủ tập trung giải quyết các tồn đọng về thị trường bất động sản, tín dụng, trái phiếu, các thủ tục về phòng cháy chữa cháy, đăng kiểm... hiện đang còn gặp khó khăn.

Tại đầu cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 đã thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp và người dân trên tất cả các mặt.

tphcm-1688440592893837449208.jpg
Lãnh đạo TP.HCM và các sở, ngành dự hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương. Ảnh: Nguyên Vũ

Chính phủ, bộ, ngành đã rất quyết liệt trong hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, nhất là đầu tư công, tăng cường kỷ cương, hiệu quả hành chính.

Theo đó, kinh tế - xã hội TP.HCM đã có sự chuyển biến tích cực hơn, nhất là quý II. Theo ông Phan Văn Mãi, kết quả này không chỉ là nỗ lực của một kỳ mà là sự tích lũy trong điều hành. Kinh tế TP.HCM đã tăng trưởng trở lại, các chỉ số về sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đều có sự chuyển biến tích cực…

Cũng trong quý II, TP.HCM tập trung quyết liệt để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đang tiếp nhận giải quyết 113/232 kiến nghị của doanh nghiệp nhà nước; 169/189 kiến nghị thuộc 148 dự án bất động sản và 20/44 dự án về gia hạn chủ trương đầu tư.

“Đây là những kết quả rất cụ thể trong giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp”, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, TP.HCM đã tập trung cao để thúc đẩy các dự án đầu tư công, mua sắm công. Qua đó, giải ngân vốn đầu tư công tính đến 30/6 đạt 15.431 tỉ đồng (đạt 23%).

“Tuy không đạt mục tiêu 35% đến cuối quý II nhưng tỉ lệ giải ngân này đã cao gấp chín lần so với quý I và 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022”, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận; và cho biết TP.HCM cũng đã khởi công dự án Vành đai 3 đảm bảo tiến độ. Đây là tín hiệu mừng cho Thành phố, cho thấy sự chuyển động trong kết quả hành động của cả hệ thống chính trị Thành phố.

Đáng chú ý, TP.HCM đã cùng cơ quan trung ương tham mưu Chính phủ trình Quốc hội và được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển Thành phố

Thời gian tới, Chủ tịch TP.HCM cho biết Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn gắn với triển khai các chủ trương, cơ chế, chính sách đã được Trung ương ban hành trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, TP.HCM sẽ góp ý kiến về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn. Song song đó, Thành phố sẽ vận hành tốt tổ tháo gỡ khó khăn để vừa tháo gỡ tại các sở, ngành, địa phương, vừa trực tiếp giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố.

TP.HCM cũng tiếp tục thúc đẩy các động lực tăng trưởng, gồm đầu tư công, đầu tư tư nhân; quyết liệt kích cầu tiêu dùng và du lịch với nhiều chương trình khuyến mãi; có chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu…

Qua hội nghị, TP.HCM đề nghị Chính phủ, Thủ tướng điều hành chỉ đạo thực hiện các chủ trương, cơ chế chính sách đã được ban hành trong sáu tháng đầu năm. Đồng thời, giải quyết các tồn đọng về thị trường bất động sản, tín dụng, trái phiếu, các thủ tục về phòng cháy chữa cháy, đăng kiểm... hiện đang còn gặp khó khăn.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, TP.HCM sẽ quyết liệt triển khai Nghị quyết 98 gắn với kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị bằng việc chuẩn bị hội nghị triển khai nghị quyết, thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác...

TP.HCM cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo điều chỉnh, sửa đổi các nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới, thực hiện tốt chia sẻ thông tin trong nhập khẩu, về cơ chế quản lý phương thức trình tự thủ tục kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu...

TP.HCM đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp nhà nước của Thành phố; các bộ, ngành cùng Thành phố sớm hoàn thiện đề án Trung tâm tài chính quốc tế.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm giải quyết tồn đọng về bất động sản, đăng kiểm, tín dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO