TP.HCM: Đất của dân ở quận 7 bị người khác ngang nhiên lấn chiếm

Công Trình| 21/01/2019 13:16

Sự việc xảy ra tại đường số 13 P. Tân Thuận Tây, Q.7, TP.HCM, do buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân có đất bị người khác ngang nhiên lấn, chiếm xây dựng trái phép làm đất ở, công trình kiên cố...

Dân bức xúc vì đất ngang nhiên bị lấn chiếm

Theo phản ánh của các hộ dân, mặc dù đã được Tổng Công ty mía đường II cấp đất tại đường số 13, khu phố 4, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM gần 20 năm nhưng đến nay vẫn đang bị lấn chiếm tự do xây dựng nhà trái phép. Trong khi chính quyền địa phương lại không vào cuộc xử lý quyết liệt.

Gia đình hộ ông Lê Đình Thơm ngang nhiên lấn chiếm xây dựng nhà ở trái phép hàng chục năm nay nhưng P. Tân Thuận Tây ngó lơ trong việc xử lý

Bà Phan Thị Minh Hạnh (Sinh năm 1967 chủ sở hữu lô đất số 13) bức xúc nói: “Năm 2000 tôi là cán bộ công nhân viên thuộc Tổng Công ty mía đường II được cấp một lô đất với diện tích 4x16 tọa lạc tại đường số 13, phường Tân Thuận Tây, quận 7. Năm 2001 Tổng công ty mía đường II phối hợp với UBND quận 7 xuống cắm mốc đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thì phát hiện phía bên các hộ dân cư xá ngân hàng lấn chiếm nên phải vẽ lại hiện trạng vị trí. Mặc dù gia đình tôi được cấp đất theo đúng quy định nhưng lại ngang nhiên bị lấn chiếm xây dựng trái phép. Năm 2016 UBND quận 7 đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính để lấy lại phần danh giới (thông hành địa dịch 1,5m và phần đất chiếm 5 - 6m) nhưng các hộ dân cư xá ngân hàng lại đâm đơn kiện quyết định hành chính của quận với lý do sai thời điểm. Tháng 11/2018 Tòa án Thành phố đã đưa ra kết luận cưỡng chế của UBND quận 7 là đúng nhưng đến nay vẫn chưa xử lý".

Đặc biệt trường hợp của hộ ông Lê Đình Thơm ngang nhiên lấn chiếm, không có giấy tờ quyền sử dụng đất nhưng vẫn xây dựng nhà, sinh sống nhiều năm nay. Gần đây nhất ngày 11/10/2018, UBND phường Tân Thuận Tây đã ra thông báo tháo hàng rào, di dời vật dụng trên phần đất thuộc Khu mía đường mà ông Thơm lấn chiếm, khai thác sử dụng. Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết, phường Tân Thuận Tây vẫn làm ngờ, không có xử lý quyết liệt. Phường đã xuống rào chắn lại như vậy vô tình tiếp tay xem đó là đất của ông Thơm, bà Hạnh bức xúc nói.

Các hộ dân cư xá ngân hàng ngang nhiên xây dựng lấn chiếm đất rồi xây dựng nhà kiên cố

Có mặt tại hiện trường Phóng viên ghi nhận hầu hết các hộ dân phía cư xá ngân hàng ngang nhiên lấn chiếm phần thông hành địa dịch và 4 đến 5m của các hộ dân Tổng công ty mía đường để xây dựng nhà kiên cố.

Anh Nguyễn Thành Tr.người được ủy quyền sở hữu lô đất số 28tại đường số 13, phường Tân Thuận Tây, quận 7bức xúc nói: “Khi tôi tiếp nhận đất là đã bị lấn chiếm (cả phần thông hành địa dịch). Tôi đã nhiều lần liên hệ với hộ dân lấn chiếm nhưng họ cố chấp, không trả lại trong khi các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý quyết liệt nên tình trạng lấn chiếm xây dựng trái phép ngày càng nhiều. Phường có xuống lập biên bản xong rồi để đó.Cơ quan chức năng làm việc rất phiền hà và nhiêu khê, trong khi các hộ dân lấn chiếm ngày càng nhiều và bành trướng thêm buộc người dân chúng tôi phải giữ đất, nhiều khi phản ánh lên UBND phường nhưng cơ quan chức năng cũng ngó lơ, không có biện pháp quyết liệt. Khi chúng tôi xuống rào chắn giữ đất thì địa phương lại ngăn cản quyết liệt”.

Phường chưa xử lý quyết liệt

Trước những bức xúc phản ánh của người dân, ông Trần Quang Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM cho biết: “Tình trạng các hộ dân khu cư xá ngân hàng lấn chiếm diện tích xây nhà phía sau giáp ranh với đất của các hộ dân do Tổng công ty mía đường cấp đã lâu rồi (gần 20 năm, 17 hộ dân lấn chiếm). Thời điểm đó phường có xử lý và năm 2016 UBND quận 7 cũng đã ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính các hộ cư xá ngân hàng. Tuy nhiên người dân mua bán qua nhiều người nên các hộ dân cư xá ngân hàng ở hiện tại không chấp hành và gửi đơn kiện UBND quận 7 lên Tòa án nhân dân TP.HCM”.

Khu đất bị người dân lấn chiếm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý triệt để để bàn giao đất cho người dân có quyền sở hữu đúng quy định

Đây là vấn đề nóng của địa phương chúng tôi cũng đang đợi tòa án xử lý các hộ dân 2N đến 34N cư xá ngân hàng rồi mới có quyết định cuối cùng để xử lý. Tạm thời chúng tôi sẽ không để cơi nới, lấn chiếm thêm diện tích. Nếu khi tòa án có quyết định bác đơn kiện của hộ dân cư xá ngân hàng và quận có văn bản chỉ đạo thì UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế phần đất lấn chiếm của các hộ dân.

Trường hợp của ông Lê Đình Thơm chiếm dụng đất khu mía đường và cất nhà để dựng trong nhiều năm liên tục. UBND phường đã xác lập hành vi vi phạm của ông Thơm trong lĩnh vực đất đai và trật tự đô thị là hoàn toàn chính xác. Phường cũng đã ra quyết định cưỡng chế và vận động, nếu thời gian tới (qua tết nguyên đán Kỷ Hợi) ông Thơm không di dời bàn giao đất thì phường sẽ kiến nghị UBND quận 7 chỉ đạo để tiến hành cưỡng chế, ông Quỳnh cho biết thêm.

Các hộ dân Tổng công ty mía đường II cho rằng UBND quận 7 cần sớm giải quyết và chỉ đạo để UBND phường Tân Thuận Tây có biện pháp vào cuộc quyết liệt để người dân nhận đất đúng theo quy định, sớm ổn định được cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Đất của dân ở quận 7 bị người khác ngang nhiên lấn chiếm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO