Nhà đất

Tồn kho bất động sản hàng chục nghìn tỷ đồng

B.Dương 02/08/2023 17:21

Theo công bố thông tin chính thức về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2023 do Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) vừa phát hành, lượng tồn kho BĐS được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc BĐS nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Giá trị tồn kho BĐS hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

thi-truong-bds-da-nang-dang-phuc-hoi-nhanh-chong-dac-biet-la-phan-khuc-dat-nen.jpg
Ảnh minh họa

Thống kê từ số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương (có 17/63 tỉnh) cũng cho thấy, lượng tồn kho BĐS trong quý II năm 2023 vào khoảng 16.688 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền).

Trong số đó, chung cư khoảng 1.714 căn, nhà ở riêng lẻ 7.473 căn và đất nền 7.501 sản phẩm. Như vậy, tỷ trọng tồn kho chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc BĐS nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

Bộ Xây dựng nhận định, trong quý II năm 2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án BĐS đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên vật liệu… Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tồn kho bất động sản hàng chục nghìn tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO