Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?

Minh Đức| 01/07/2022 18:21

Báo chí nước ngoài đưa tin hai nghệ sĩ Việt Nam dính cáo buộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải nhận mức án từ 6 tới 12 năm tù.

Điều luật 178 trong Bộ luật hình sự Tây Ban Nha định nghĩa về hành vi tấn công tình dục, đó là: “Bất kỳ ai phạm quyền tự do về tình dục của người khác, có hành vi bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị quy vào tội tấn công tình dục”. Mức án tù cho tội danh này trong khoảng từ 1 tới 5 năm.

Trong khi đó, Điều luật 179 quy định cụ thể về hành vi cưỡng hiếp “Cưỡng hiếp là một loại hành vi bao gồm tấn công tình dục và thực hiện giao cấu”. Thủ phạm sẽ lĩnh án từ 6 tới 12 năm.

Ngoài ra, với hành vi lạm dụng tình dục, Điều luật 181 cho biết “Lạm dụng tình dục là hành vi vi phạm quyền tự do tình dục, đe dọa tình dục mà không có sự chấp thuận của nạn nhân”. Mức án tù từ 1 tới 3 năm hoặc phạt tiền xuyên suốt khoảng thời gian từ 18 tháng tới 24 tháng.

Tây Ban Nha áp dụng hình thức phạt tiền tính theo ngày, tối thiểu là 2 Euro và tối đa là 400 Euro mỗi ngày, quy định tại điều 50 của Bộ luật hình sự.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, giúp nạn nhân không phải chứng minh rằng mình bị bạo hành hoặc đe dọa.

Dự luật này, thường được biết đến với cái tên “Chỉ đồng ý mới nghĩa là đồng ý - Only yes means yes”, đề ra định nghĩa rõ ràng cho "sự đồng ý" trong luật pháp Tây Ban Nha.

Dự luật này xác định "sự đồng ý" là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, đồng thời quy định sự im lặng hoặc thụ động không phải là đồng ý. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Dự luật trên cũng bao gồm các biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 cho nạn nhân và các thành viên trong gia đình của họ.

Theo tờ báo địa phương Majorca Daily Bulletin, một cô gái 17 tuổi đã cáo buộc hai người đàn ông cưỡng hiếp mình. Điều đặc biệt, hai người này được cho là diễn viên và nhạc sĩ khá nổi tiếng tại Việt Nam.

Cả ba gặp nhau tại một nhà hàng vào tối thứ sáu (24/06) rồi cùng trò chuyện, uống rượu trước khi đi dạo ngoài bãi biển. Họ uống say và về phòng khách sạn của một trong hai người đàn ông, nơi được cho là xảy ra vụ hiếp dâm. Cô gái khai rằng hai người này sau khi ép cô quan hệ tình dục đã bắt cô đi tắm để loại bỏ dấu vết có thể buộc tội họ.

Hiện tại, danh tính cụ thể của hai người đàn ông kể trên vẫn chưa được cảnh sát Mallorca công khai. Chưa rõ hai người đàn ông này đang đi nghỉ ở Mallorca hay đã đến hòn đảo này vì lý do công việc. Các nguồn tin chưa tiết lộ liệu họ có bị cảnh sát thẩm vấn chính thức, trước khi bị đưa ra tòa hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO