Tin kinh tế

Thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản

An An 25/05/2024 - 19:21

Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Idemitsu và Tổng Giám đốc công ty MOECO nhân dịp đến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Theo đó, trong khuôn khổ thăm làm việc tại Nhật Bản, dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có cuộc tiếp Thống đốc tỉnh Gunma - ông Yamamoto Ichita.

Tại cuộc gặp lần này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hoan nghênh và đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Thống đốc, cũng như của chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam thời gian qua; đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch….

ptt1.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Thống đốc tỉnh Gunma - ông Yamamoto Ichita

Tiếp tục triển khai hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Hà Nam, tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; quan tâm, hỗ trợ cộng đồng gần 15.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại tỉnh.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Gunma - ông Yamamoto Ichita cho biết, tỉnh Gunma là địa phương có tỉ lệ người Việt Nam trong dân số lớn nhất trong các địa phương tại Nhật Bản, đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gunma và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Gunma-Việt Nam.

Thống đốc Ichita khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy triển khai các cam kết, bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Gunma với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; cho biết đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Gunma vào Việt Nam hiện đạt hơn 8 tỷ yên Nhật (tương đương khoảng 60 triệu USD) và việc Thống đốc sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam trong năm 2024 để thúc đẩy hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Gunma trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái còn tiếp đón và lắng nghe báo cáo của 2 lãnh đạo, 2 doanh nghiệp lớn đang đầu tư vào Việt Nam là: Tập đoàn Idemitsu, công ty MOECO.

ptt2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp đón và lắng nghe báo cáo của 2 lãnh đạo Tập đoàn Idemitsu và công ty MOECO.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Idemitsu trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong vai trò bên Góp vốn của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP). Tiếp ông Sakai Noriaki - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Idemitsu, Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng; tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.

Tại cuộc tiếp Tổng Giám đốc công ty MOECO -ông Harada Hidenori, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Công ty Mitsui Oil Exploration Co., Ltd (MOECO) và các đối tác liên doanh trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có Chuỗi dự án điện-khí Lô B, Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những định hướng lớn trong đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam nhằm đóng góp vào việc cung cấp năng lượng ổn định, phát thải ròng bằng 0, mở rộng FDI, hợp tác lao động; đề nghị MOECO mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cho tương xứng với tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ của MOECO; tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Harada Hidenori vui mừng với việc MOECO được tham gia vào các dự án năng lượng quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Qua đó khẳng định MOECO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để sớm triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO