Tư vấn pháp luật

Thêm 2 cán bộ xã xộ khám do "đổi tên" kẻ vi phạm

Hải Long 25/05/2024 - 12:46

Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND xã và cán bộ công chức địa chính xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của các bị can:

Nguyễn Ngọc Châu, (49 tuổi, trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân), Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân.

Trần Viết Quý (42 tuổi, ở xã Sơn Mỹ), công chức địa chính xã Sơn Mỹ.

anh-chup-man-hinh-2024-05-24-luc-16.42.04.png
Thi hành lệnh bắt bị can Nguyễn Ngọc Châu

2 bị can trên bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Bị can Nguyễn Ngọc Châu bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến sai phạm xảy ra trong thời kỳ bị can này làm Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” xảy ra tại xã Sơn Mỹ đối với bị can Phan Đình Trọng Huy, Cơ quan điều tra đã phát hiện: Vào ngày 14/6/2023, Nguyễn Ngọc Châu nguyên là Chủ tịch UBND xã cùng với Trần Viết Quý là công chức địa chính xã Sơn Mỹ, đi kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã đã phát hiện Phan Đình Trọng Huy đang có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn mình quản lý.

anh-chup-man-hinh-2024-05-24-luc-16.42.15.png
Thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Trần Viết Quý

Trong quá trình lập hồ sơ xử lý vụ việc, do có mối quan hệ quen biết với Huy, biết rõ Huy đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trước đó. Nếu xã lập biên bản vi phạm đối với Huy lần này, thì hành vi của Huy có dấu hiệu phạm tội hình sự phải chuyển cho Cơ quan điều tra để xử lý hình sự. Vì vậy, Châu đã đồng ý giúp Huy làm sai lệch thông tin người vi phạm để người khác đứng tên thay thế Huy trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Cơ quan điều tra xác định hành vi trên của Nguyễn Ngọc Châu, Trần Viết Quý đã cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi phạm tội.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép ở xã Sơn Mỹ do Nguyễn Hữu Chín cầm đầu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thêm 2 cán bộ xã xộ khám do "đổi tên" kẻ vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO