TAND tỉnh Trà Vinh: Áp dụng nhiều giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc

Quang Trung| 19/10/2022 15:10

Trong bối cảnh bình thường mới, vừa đẩy mạnh giải quyết các loại án vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, biên chế thiếu, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Trà Vinh đã đề ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án.

Ông Trịnh Minh Tự, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2022

Năm 2022, Tòa án hai cấp tỉnh Trà Vinh đã giải quyết, xét xử 7.196/8.001 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 89,9%, bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 6,5 vụ/tháng. Chất lượng xét xử được đảm bảo, án bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan chỉ chiếm tỷ lệ 0,21%, giảm so với cùng kỳ.

Thẩm phán Trịnh Minh Tự, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh cho biết, khó khăn chung của đơn vị trong những năm qua là tình trạng thiếu Thư ký, án tăng theo từng năm, nhiều vụ án tranh chấp liên quan đến đất đai đa dạng, phức tạp nhưng TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã vượt lên chính mình khắc phục khó khăn, giải quyết đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Ngay từ đầu năm, TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết năm 2022 của Ban cán sự đảng TANDTC, Chỉ thị của Chánh án TANDTC, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy đảng cùng cấp. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng giải quyết các loại án. Các giải pháp được áp dụng từng bước phát huy hiệu quả, giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh luôn tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp ủy, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về lãnh chỉ đạo nâng cao hoạt động công tác Tòa án hai cấp đến năm 2025. Nghị quyết này tựu chung lại là Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, UBND hai cấp, các sở ngành quan tâm hỗ trợ, thực hiện trách nhiệm của từng lĩnh vực ngành, địa phương liên quan đến công tác Tòa án để Tòa án hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Qua đó, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND cấp huyện trong tỉnh thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy.

Nhiều đề xuất của Tòa án được Tỉnh ủy, UBND thống nhất cao như tổ chức hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp vấn nạn về hụi trên địa bàn, hỗ trợ cho Tòa án thực hiện tốt Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, phiên tòa trực tuyến kết nối với Văn phòng UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để xét xử các vụ án hành chính, xây dựng quy chế phối hợp hiệu quả giữa UBND với TAND, giữa TAND với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc bổ trợ Tòa án các vụ án liên quan đến đất đai. Các yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa án trong việc xét xử các loại án.

Bên cạnh đó, đơn vị phát động nhiều phong trào thi đua riêng ngoài các phong trào thi đua do TANDTC phát động như:Phong trào thi đua “TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh thi đua lập thành tích, nâng cao hiệu quả công tác hoà giải, đối thoại tại Toà án”, phong trào thi đua 6 tháng cuối năm 2022 “Chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 02/9/1945 - 02/9/2022 và truyền thống TAND 13/9/1945 - 13/9/2022”, phong trào thi đua “TAND 02 cấp tỉnh Trà Vinh quyết tâm không để án tồn đọng”; đặc biệt triển khai thực hiện mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”.

Một phiên tòa xét xử trực tuyến của TAND tỉnh Trà Vinh

Ban lãnh đạo tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của TANDTC đề ra như phiên tòa trực tuyến được kết nối với tất cả các điểm cầu của huyện, tỉnh. Năm 2022, toàn tỉnh tổ chức 136 phiên tòa rút kinh nghiệm, 56 phiên tòa trực tuyến; hòa giải, đối thoại được chỉ đạo triệt để, tổng số vụ việc đã chuyển sang hòa giải, đối thoại 3.123 vụ việc, đã hòa giải, đối thoại thành 2.236 vụ việc đạt tỷ lệ 71,6%; công bố 4.557 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Kết quả này cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm mà TANDTC đề ra.

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết án khó khăn phức tạp do Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng ban. Hoạt động của Ban này tập trung kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vụ án để kéo dài. Kết quả không còn án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của Tòa án. Những vụ án kéo dài Ban cán sự đảng chỉ đạo, lãnh đạo Tòa án hai cấp chủ động mời dân lên tiếp xúc trực tiếp giải thích công khai với dân lý do chậm trễ và nhận lấy trách nhiệm của Tòa án về sự chậm trễ với dân. Trường hợp không mời dân tiếp xúc trực tiếp được thì Chánh án ra văn bản thông báo rõ các trở ngại khách quan nào chưa giải quyết và cũng nhận trách nhiệm chậm trễ với dân. Qua thời gian chỉ đạo cách làm này không còn đơn thư khiếu nại vượt cấp như trước.

Ngoài ra,Ban cán sự đảng TAND tỉnh thiết lập mối quan hệ với Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy trong tỉnh về việc phối hợp quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện giúp Tòa án cấp huyện hoạt động tốt. Cụ thể, định kỳ đăng ký làm việc với thường trực cấp ủy cấp huyện để trao đổi thông tin 02 chiều về công tác Tòa án địa phương; các văn bản chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Ban lãnh đạo TAND tỉnh đối với Tòa án cấp huyện trong từng lĩnh vực đều gửi Thường trực huyện ủy 01 bản. Thường trực các huyện ủy đưa nội dung chỉ đạo này vào chương trình kế hoạch của huyện, từ đó tạo được sự thống nhất chỉ đạo theo chiều dọc cả chiều ngang.

Năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, nhất là đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo giải quyết án khó khăn, phức tạp, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu của Quốc hội, của TANDTC về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND tỉnh Trà Vinh: Áp dụng nhiều giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO