Tin tức

Tạm giữ 2 đối tượng mua bán giấy tờ khám, chữa bệnh để trục lợi bảo hiểm xã hội

B.Dương (t/h) 31/05/2023 - 17:37

Công an TP. Biên Hòa cho biết, thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Ngày 31/5, Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 đối tượng: L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi, cùng ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa), có hành vi tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua.

kham-xet-1685523448708952222821.jpg
Lực lượng công an khám xét hàng loạt phòng khám tại TP.Biên Hòa. Ảnh: VOV

Công an TP. Biên Hòa cho biết, thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Trước đó, sáng 30/5, lực lượng Công an TP. Biên Hòa phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt khám xét các phòng khám, nhà ở của một số đối tượng tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa thuộc TP. Biên Hòa.

Quá trình khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ tại các phòng khám hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng BHXH, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám.

Để làm rõ sự việc, chiều 30/5, Công an TP. Biên Hòa đã triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, ngoài việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám bị khám xét còn thực hiện mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty. Ngoài ra, các phòng khám còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, sáng 31/5, BHXH Việt Nam thông tin, từ tháng 3/2022, BHXH Đồng Nai đã phát hiện vấn đề này.

Cụ thể, vào tháng 3/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại Phòng Khám đa khoa Tân Long và một số doanh nghiệp, phát hiện nhiều sai phạm.

Ngày 14/5/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh theo Công văn số 556/BHXH-TTKT về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan.

Đại diện cơ quan BHXH Việt Nam cho biết: “BHXH Việt Nam khẳng định cán bộ ngành hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. BHXH Việt Nam ủng hộ cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định đối với những trường hợp trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm y tế”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạm giữ 2 đối tượng mua bán giấy tờ khám, chữa bệnh để trục lợi bảo hiểm xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO