Sự chuyển đổi trung tâm dữ liệu đang phát triển mạnh ở Malaysia

Minh Đức| 06/08/2022 11:15

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, vai trò của các trung tâm dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Phát triển trung tâm dữ liệu đồng nghĩa đất nước sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác và tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Nhờ sự gia tăng tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số, các trung tâm dữ liệu đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các cơ sở trung tâm dữ liệu hiện đang đi đầu trong đổi mới, đồng thời đã và đang hỗ trợ nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Trong khi đó, các doanh nghiệp không chỉ dựa vào trung tâm dữ liệu để lưu trữ mà còn để quản lý dữ liệu và phục hồi sau các biến cố.

Những cải tiến về tính hiệu quả và tốc độ đã tạo động lực cho thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á phát triển ổn định. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu công nghệ toàn cầu TechNavio, việc xây dựng trung tâm dữ liệu trong khu vực ước tính sẽ tăng 3,61 tỷ USD và đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12% trong giai đoạn 2021-2025. Khu vực Đông Nam Á đang ghi nhận ngày càng nhiều dịch vụ dựa trên đám mây như Internet vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn.

Hiện tại, Malaysia được coi là trung tâm dữ liệu của khu vực. Theo nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu Malaysia Data Center Market, với tỉ lệ dân số hiểu biết kỹ thuật số ở mức cao, Malaysia trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà khai thác trung tâm dữ liệu toàn cầu. Dựa trên các báo cáo, thị trường trung tâm dữ liệu ở nước này dự kiến ​​sẽ đạt 1,4 tỷ USD vào năm 2026.

Google và Microsoft đã nhìn thấy tiềm năng của Malaysia như một trung tâm trung tâm dữ liệu

Trên thực tế, ngay cả những gã khổng lồ về công nghệ đám mây như Amazon Web Services (AWS), Google và Microsoft cũng đã nhìn thấy tiềm năng của Malaysia như một trung tâm trung tâm dữ liệu. AWS gần đây đã thông báo rằng họ sẽ dành các khoản đầu tư lớn vào đất nước Đông Nam Á để phát triển thị trường trung tâm dữ liệu của mình, trong khi Microsoft đã thiết lập kế hoạch xây dựng khu vực trung tâm dữ liệu đầu tiên ở Malaysia để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Khi các doanh nghiệp cố gắng tận dụng dữ liệu, việc đầu tư vào khả năng tính toán và dung lượng lưu trữ sẽ tăng lên, dẫn đến đòi hỏi các cơ sở trung tâm dữ liệu phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Với việc các doanh nghiệp trở nên ý thức hơn về lượng khí thải carbon, họ phải đối mặt với việc tìm lời giải giữa tính bền vững và đáp ứng các nhu cầu quyết liệt về hiệu quả, tối ưu hóa.

Hầu hết các nhà điều hành trung tâm dữ liệu đang bắt đầu thiết kế và thực hiện các giải pháp sáng tạo nhằm giảm lượng khí thải carbon. Các công ty dữ liệu đặt ra các mục tiêu và tuân theo kế hoạch của họ. Từ đó đảm bảo mọi hoạt động đều mang lợi ích cho doanh nghiệp mà họ phục vụ và có tính thân thiện môi trường.

Với sự gia tăng của thị trường trung tâm dữ liệu trong khu vực, các Chính phủ thuộc Đông Nam Á đang phát triển sự tập trung ngày càng cao vào hiệu quả năng lượng trong việc xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Tại Malaysia, Chính phủ đang nhắm tới kế hoạch phát điện, với 31% năng lượng tái tạo trong công suất lắp đặt vào năm 2025 và 40% vào năm 2035.

Ảnh minh họa

Một minh chứng cho những nỗ lực tiên phong trong sản xuất điện là Công viên Trung tâm Dữ liệu Xanh YTL, một dự án có tầm nhìn xa của YTL DC, nằm ở Kulai, Johor. Với tổng công suất trung tâm dữ liệu là 500mW, cùng lượng năng lượng mặt trời phát ra tương đương, đây sẽ là khuôn viên trung tâm dữ liệu siêu quy mô đầu tiên ở Malaysia được cung cấp năng lượng tái tạo tại chỗ.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu ở Malaysia có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, như hai năm qua cho thấy, số hóa và hiện đại hóa công nghệ thông tin chỉ là tức thời. Khi lượng dữ liệu được tạo và lưu trữ tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày, thị trường cần phải đủ nhanh để mở rộng nhanh chóng. Trên hết, việc củng cố các cơ sở trung tâm dữ liệu thông qua quá trình kiểm tra trong tương lai sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nhà khai thác.

Trong bối cảnh tăng trưởng theo định hướng đổi mới, các trung tâm dữ liệu yêu cầu các giải pháp kiến ​​trúc mang lại hiệu quả chưa từng có. Với nhu cầu tăng nhanh bất chấp những thách thức về xây dựng, các nhà cung cấp dịch vụ có thể thu nhiều lợi ích từ các giải pháp cũng như triển khai nhanh chóng các dịch vụ của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sự chuyển đổi trung tâm dữ liệu đang phát triển mạnh ở Malaysia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO