Sơn La: Mắc bệnh lạ, 13 người nói nhảm, nhảy múa suốt ngày

Xuân Liên| 28/07/2017 10:24

13 người ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, tỉnh Sơn La bỗng nhiên mắc chứng bệnh lạ, cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm.

Điều lạ là những người bị sau đều có thời gian tiếp xúc với người bị trước.

Chị Biên (SN 1976), sau một lần bị đau đầu có biểu hiện khác thường, cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm.

Anh Cà Văn Hoàn - chồng chị đã làm đủ cách nhưng chị Biên vẫn không có dấu hiệu tỉnh táo trở lại.

Ngôi nhà của chị Biên và anh Hoàn.

"Không chỉ có chị Biên, một số người họ hàng khi tiếp xúc với chị cũng mắc căn bệnh lạ tương tự. Tất cả đều phải có người trông nom, nếu không họ sẽ chạy vào rừng rất khó tìm về.

Có trường hợp sợ xảy ra chuyện không may nên người thân đã xích lại" - anh Hoàn nói. 

Anh Cà Văn Hoàn ngồi tư lự một mình trong nhà.

Trường hợp anh Lò Văn Hưng (20 tuổi) là đặc biệt nhất. Sau 1 lần gọi điện thoại nói chuyện với bạn là Cà Văn Tươi (con trai bà Biên), anh Hưng cũng có biểu hiện nói nhảm, nhảy múa, hát hò suốt ngày đêm.

Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa may, hát hò liên tục.

Hiện tượng chưa từng xảy ra ở bản

Ông Lò Văn Phong, trưởng bản Ỏ cho biết: Trong 13 người có biểu hiện lạ thì có 4 người bị nặng, gồm Cà Thị Biên, Cà Văn Hoàn, Cà Thị Hoán, Cà Thị Hôm, 9 người bị nhẹ hơn giờ đã khỏi. Ông Phong cho hay hiện tượng này chưa từng xảy ra ở bản, nên nhiều người lo lắng.

Hàng xóm và người nhà đến trông nom chị Tòng Thị Hôm.

Chị Tòng Thị Phong, trưởng trạm y tế xã Chiềng Ngần thông tin: Ngay sau khi nhận được thông tin, trạm y tế xã đã cử cán bộ xuống tận nơi kiểm tra nhưmg vẫn chưa thể kết luận được những người này mắc bệnh gì, mới chỉ nhận định ban đầu là bà con mắc bệnh hoang tưởng. Chúng tôi đang vận động người nhà đưa bệnh nhân lên BV tỉnh khám và điều trị. Đến nay đã vận động được 2 gia đình.

Chị Hôm đang lẩm bẩm một mình.

Theo ông Lò Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, các ban ngành, đoàn thể của xã đã xuống xác minh, khuyên bảo các gia đình đi kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Chị Cà Thị Biên, người có biểu hiện lạ đầu tiên ở bản Ỏ.

"Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, có giải pháp chữa trị cho người bệnh, giúp bà con ổn định cuộc sống", ông Phúc nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Mắc bệnh lạ, 13 người nói nhảm, nhảy múa suốt ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO