Sở hữu nhiều bất động sản sẽ bị đánh thuế cao

Lệ Hằng| 29/06/2022 16:11

Việc ban hành Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương được nhận định sẽ chống lại nạn đầu cơ, thổi giá, sốt nóng "bong bóng" đối với thị trường bất động sản. Theo đó, chủ sở hữu sẽ bị đánh thuế cao hơn khi sở hữu nhiều bất động sản.

Sốt đất trên diện rộng liên tục xảy ra

Đưa ra giải pháp về đặc trị sốt đất, sốt giá nhà, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có Công văn số 38/2021 CV-HoREA trình lên Thủ tướng Chính phủ vào ngày 22/4. HoREA cho biết, thị trường bất động sản kể từ năm 2017 đã liên tục biến động khi có rất nhiều đợt sốt đất xảy ra, đặc biệt nhất là tình trạng sốt đất trên diện rộng.

Sốt đất đã gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, khiến cho cơ hội được sở hữu nhà ở của những người có thu nhập trung bình bị mất đi. An sinh và trật tự xã hội cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân xảy ra những đợt sốt đất là do thủ đoạn tung tin, thổi giá, thực hiện hành vi giao dịch mua bán giả của các "chim mồi" được lên "kịch bản" bởi những giới đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp với mục đích trục lợi bất chính. Những nhà đầu tư thiếu kiến thức, kỹ năng và độ "khôn khéo" đã bỏ qua việc phân tích thông tin để chạy theo đám đông với hy vọng thu về nguồn lợi nhuận.

Ảnh minh họa

Dù vậy, "lợi" đâu không thấy, chỉ thấy những cái "bẫy" bị giăng ra, khiến các nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất, đến mức trắng tay. Không ít những khu đất tại địa phương bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực tế, thiết lập nên mặt bằng giá mới ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, tình trạng giá nhà tăng vọt cũng đã diễn ra. Lý do chủ yếu xuất phát từ việc sụt giảm nguồn cung, thiếu sản phẩm nhà ở, không đủ các loại nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội bị thiếu hụt nghiêm trọng. Nhân bối cảnh khó khăn này, một số doanh nghiệp sẵn có dự án trong tay đã lợi dụng để áp đặt giá bán và thu về nguồn lợi chồng chất.

Đề xuất đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Ngăn chặn tình trạng sốt đất xảy ra, HoREA đã đề xuất đánh thuế suất cao đối với các hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà đất ngay sau khi tạo lập, nhằm triệt tiêu tư tưởng "đầu cơ", thổi giá. HoREA cũng đưa ra đề xuất xem xét và quy định mức thuế suất cao đối với việc bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên và tiếp tục giữ mức thuế cao trong năm thứ hai, thứ ba.

Thuế suất sẽ được áp dụng bình thường đối với những trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm hay chứng minh được việc bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng. Theo HoREA, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở hay có nhu cầu tạo lập nhà ở thực.

Ngoài ra, những ai sử dụng nhiều nhà đất mà không dùng để ở hay sản xuất, kinh doanh thì phải chịu mức lãi suất lũy tiến theo số lượng nhà đất sở hữu. Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị đầu cơ thì giải pháp áp dụng mức thuế suất cao sẽ có lợi cho việc triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Theo HoREA, việc đánh thuế ở mức cao là cần thiết đối với hành vi của người chậm đưa đất vào sử dụng, nhằm triệt tiêu ý chí găm đất hay chỉ sử dụng với mục đích đầu cơ. Pháp luật về đất đai quy định người sử dụng đất được gia hạn 24 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng đất và nộp khoản tiền bổ sung đối với thời gian này. Song đây vẫn là chế tài chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn được tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, bởi khả năng lợi nhuận thu được về sau sẽ thừa bù đắp khoản tiền phải nộp bổ sung.

Ảnh minh họa

Ngoài những khoản đề xuất liên quan đến thuế, HoREA đề xuất Thủ tướng về việc xem xét sử dụng những công cụ tiền tệ - tín dụng, sử dụng những công cụ quy hoạch và sử dụng những công cụ hành chính khi cần thiết nhằm mục đích kiểm soát hiệu quả tình trạng sốt đất như hiện nay.

Theo như nhận định của các chuyên gia, việc áp dụng Nghị quyết 18 sẽ tạo nên nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, nạn đầu cơ, thổi giá bị đẩy lùi, sốt nóng "bong bóng" sẽ không còn. Thực tế, trước đây đã có nhiều lần đề xuất việc đánh thuế nhà ở nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ cũng như tình trạng người có nhà đất bỏ hoang trong khi người có nhu cầu sở hữu nhà ở lại không có cơ hội mua được nhà, nhưng những đề xuất đó chưa được thực hiện.

Vậy nên, có thể thấy rằng, Nghị quyết 18 với quy định mức thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản sẽ là giải pháp hữu hiệu để "triệt" được bất động sản bị bỏ hoang. Nước ngoài đánh thuế nhà đất rất cao, những nhà đất càng không được sử dụng thì thuế càng bị đánh cao. Chính điều đó đã bỏ đi được tư tưởng đầu cơ, những ai có nhà buộc phải đến ở hoặc cho thuê. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở hữu nhiều bất động sản sẽ bị đánh thuế cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO