Bảo vệ người tiêu dùng

Sở báo cáo việc “mẹ không đóng quỹ, con không có suất liên hoan”

PV 28/05/2024 - 13:01

Sở GD&ĐT Hải Dương vừa có báo cáo về thông tin phản ánh việc một học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Gia Lương không có suất liên hoan cuối năm vì mẹ không đóng quỹ phụ huynh.

Theo báo cáo do Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương ký gửi đến Bộ GD&ĐT ngày 27/5, từ ngày 26/5/2024, một số tài khoản mạng xã hội chia sẻ thông tin liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học tại một lớp trong trường tiểu học.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, báo cáo của Trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, Hải Dương) và báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc cho thấy, chiều thứ Sáu, ngày 24/5, trên cơ sở đề xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với cô giáo Nguyễn Thị Huyền (chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho học sinh liên hoan cuối năm học.

Trước đó 2 ngày, Ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này.

Căn cứ vào sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm: bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên.

Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là: gia đình em Đoàn Thị Kim Ng. không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp.

Trong quá trình tổ chức liên hoan, em Đoàn Thị Kim Ng. đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên em Ng không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ em Đoàn Thị Kim Ng là chị Vũ Thị Sim (trú tại thôn Cộng Hoà, Gia Lương) đã đăng thông tin trên Facebook cá nhân cho rằng, con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp.

Thông tin này được nhiều tài khoản Facebook chia sẻ. Khi nhận được thông tin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, đại diện phụ huynh học sinh của trường và cô giáo chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với bà Vũ Thị Sim để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên. Bà Sim cơ bản nhất trí với giải thích của nhà trường.

Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C báo cáo cụ thể về sự việc xảy ra. Qua đánh giá, phân tích, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Sáng ngày 26/5, Trường Tiểu học Gia Lương tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên.

Qua sự việc nêu trên, nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm Lớp 1C, nhằm đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Sáng 27/5, Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc đã có buổi làm việc với Trường Tiểu học Gia Lương, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Sở GD&ĐT Hải Dương nhìn nhận, đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận. Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo Trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.

Sở GD&ĐT Hải Dương cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Trước đó, dư luận xôn xao trước bài viết đăng tải trên mạng xã hội của một phụ huynh về việc “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ lớp”. Vụ việc xảy ra tại lớp 1C của Trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, Hải Dương).

Bà Phạm Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương thông tin với báo chí về vụ việc trên cho biết, ngày 24/5, phụ huynh và cô chủ nhiệm lớp 1C phối hợp tổ chức một tiết liên hoan cuối năm cho học sinh của lớp.

hai-duong-thong-tin-vu-me-khong-dong-quy-con-khong-co-suat-lien-hoan.jpg
Trường Tiểu học Gia Lương.

Để tổ chức buổi liên hoan cuối năm này, Ban phụ huynh của lớp đã thống nhất và thông qua cô chủ nhiệm thông báo lên nhóm của lớp về kế hoạch tổ chức liên hoan cuối năm. Theo đó, lớp sẽ sử dụng tiền quỹ phụ huynh để mua đồ liên hoan. Lớp 1C có 32 học sinh, trong đó có 31 học sinh được bố mẹ đóng tiền quỹ phụ huynh, còn học sinh Ng. không được bố mẹ đóng quỹ phụ huynh.

Thông báo kế hoạch liên hoan nói rõ, lớp sẽ sử dụng tiền quỹ phụ huynh để mua đồ liên hoan cho các con. Trong đó, Ban phụ huynh sẽ mua 31 suất gà rán kèm khoai tây chiên và xúc xích, trị giá 40.000 đồng/suất, và bánh gato, kẹo bánh khác. Số tiền quỹ còn thừa lớp sẽ để khen thưởng, động viên cuối năm cho học sinh.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, tại buổi liên hoan nói trên, cháu Ng. vẫn được ăn kẹo, bánh và bánh gato, chỉ không được một suất gà rán riêng như các bạn. Lúc liên hoan, hai học sinh đã cho cháu Ng. ăn chung suất gà rán.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương cho biết, lớp 1C tiến hành thu 2 loại tiền quỹ là quỹ lớp và quỹ phụ huynh. Phụ huynh cháu Ng. có đóng tiền quỹ lớp, nhưng không đóng tiền quỹ phụ huynh. Dịp cuối năm, tiền quỹ lớp đã gần hết, nên các phụ huynh đã thống nhất sử dụng tiền quỹ phụ huynh để liên hoan. Tuy nhiên, cô chủ nhiệm và phụ huynh cũng không linh động. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương đã yêu cầu cô chủ nhiệm rút kinh nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở báo cáo việc “mẹ không đóng quỹ, con không có suất liên hoan”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO