Đời sống

Rộn ràng Tết Trung thu ở làng Báo Đáp

Thế Đoàn 12/09/2023 - 08:53

Những ngày này, người dân làng Báo Đáp (huyện Nam Trực, Nam Định) đang tất bật sản xuất những chiếc đèn ông sao để phục vụ dịp Tết Trung thu.

Làng Báo Đáp còn được gọi với một cái tên khác là “làng đèn ông sao”. Nghề làm đèn ông sao ở đây đã có từ rất lâu đời, người dân Báo Đáp cứ nối tiếp thế hệ này sang thế hệ khác, cứ đến dịp tết Trung thu hàng trăm vạn chiếc đèn ông sao từ nơi đây lại tỏa đi khắp nơi trên cả nước.

lang-den-ong-sao.jpg
Làng nghề Báo Đáp có khoảng 1.000 hộ dân, chủ yếu là người công giáo, trong đó có 300 hộ theo nghề làm đèn ông sao.
lang-den-ong-sao1.jpg
Những chiếc đèn ông sao của làng Báo Đáp được chế tạo theo phương pháp thủ công từ những vật liệu đơn giản như tre, nứa, giấy bóng và thân cây đay làm cán.
lang-den-ong-sao2.jpg
Từ sau Tết Nguyên đán, người dân đã đi mua tre nứa về ngâm để nan có đủ độ dẻo, không bị gẫy khi uốn; thân cây đay làm cán phải được phơi qua nhiều nắng mới đạt đủ tiêu chuẩn.
lang-den-ong-sao3.jpg
Về công đoạn làm đèn, người thợ phải xác định được kích thước của đèn, sau đó bắt đầu lên khung, dán giấy bóng kính và cuối cùng là vẽ trang trí.
lang-den-ong-sao4.jpg
Chị Vũ Thị Oanh (làng Báo Đáp) chia sẻ: Việc làm đèn nhộn nhịp nhất vào 4 tháng trong năm, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Thời điểm tháng 7 âm lịch, từ già đến trẻ đều tham gia làm đèn, hàng sản xuất ra là thương lái đến lấy hết.
lang-den-ong-sao5.jpg
Những chiếc đèn ông sao được làm tỉ mỉ, đẹp mắt, mẫu mã đa dạng đã giúp làng nghề Báo Đáp luôn nhận được những đơn đặt hàng lớn trong và ngoài nước.
lang-den-ong-sao6.jpg
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, em Trần Hoài Thu (10 tuổi, làng Báo Đáp) phụ giúp gia đình làm đèn ông sao.
lang-den-ong-sao7.jpg
Bà Hoàng Thị Nhâm đã theo nghề làm đèn ông sao nhiều năm cho biết: “Những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định về đặt hàng, mời chúng tôi đến hướng dẫn học sinh làm đèn ông sao trong dịp Tết Trung thu, nhằm lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ”.
lang-den-ong-sao8.jpg
Thị trường hiện nay có đa dạng đồ chơi, các loại lồng đèn bắt mắt, nhưng đèn ông sao Báo Đáp vẫn giữ nguyên được vẻ gần gũi và là một món đồ chơi dân gian không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu về của các em nhỏ.
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Rộn ràng Tết Trung thu ở làng Báo Đáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO