Nội chính

Rà soát tính đồng bộ, thống nhất của 3 dự án luật liên quan đến nhà ở

PV 22/08/2023 - 16:21

Ngày 22/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật (UBPL) Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp của Thường trực Ủy ban Pháp luật và Thường trực Ủy ban Kinh tế rà soát tính đồng bộ, thống nhất của dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

220820231254-cqh5986-16926926222301423430017.jpg
Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp về rà soát tính đồng bộ, thống nhất của dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Ảnh: Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận lần đầu đối với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và thảo luận lần thứ hai đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Theo dự kiến, cả 3 dự án luật này đều sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) tới.

Đây đều là những dự án được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm bởi các nội dung của luật tác động trực tiếp đến nhu cầu thiết yếu, quyền và lợi ích của người dân, cũng như tác động đến thị trường bất động sản, thị trường nhà ở và nền kinh tế. Với tầm quan trọng như vậy, mỗi quy định, mỗi chính sách của các dự thảo luật đều cần phải được rà soát, đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng.

Do có nhiều nội dung liên quan mật thiết với nhau nên việc Quốc hội xem xét thông qua cả 3 dự án luật cùng thời điểm có nhiều thuận lợi nhưng cũng là áp lực đối với các cơ quan trong quá trình tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật, bảo đảm yêu cầu cao về tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Tại Kỳ họp thứ 5, ĐBQH đã thảo luận tại tổ và hội trường về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với 238 lượt ý kiến. Ngay sau kỳ họp, Thường trực Ủy ban Pháp luật (UBPL) đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến của ĐBQH và tổ chức nhiều phiên họp, làm việc với các cơ quan hữu quan, tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật.

Trong đó nhiều ý kiến đề nghị rà soát để phân định rõ, bảo đảm tính thống nhất giữa phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai để tránh xung đột, trùng lặp giữa các luật, nhất là các nội dung về chính sách phát triển và quản lý, sử dụng nhà ở, thời điểm xác lập quyền sở hữu nhà ở, quỹ đất để phát triển nhà ở, về chủ đầu tư và điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, hình thức sử dụng đất được đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại…

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo về một số vấn đề lớn trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, đồng thời thảo luận cho ý kiến, thống nhất về một số nội dung cụ thể.

220820231231-cqh_5921.jpg
Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng điều hành thảo luận. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng cho biết, đại diện các cơ quan, ban ngành tham gia phiên họp đã thảo luận tích cực và rất trách nhiệm về một số nội dung có quy định khác biệt giữa dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Chủ nhiệm UBPL nhấn mạnh tinh thần tiếp cận cởi mở các vấn đề để thảo luận thấu đáo, kỹ lưỡng, thuyết phục lẫn nhau giữa các cơ quan hữu quan, qua đó bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của các dự án luật khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Đồng thời khẳng định, Thường trực UBPL và Thường trực Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp chặt chẽ để tiếp thu các vấn đề liên quan ba dự án luật được đại diện bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia đề cập tại phiên họp này, bảo đảm các báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại đợt họp thứ hai Phiên họp thứ 25 sẽ thống nhất các nhóm vấn đề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rà soát tính đồng bộ, thống nhất của 3 dự án luật liên quan đến nhà ở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO