Điều tra

Quy chuẩn cho camera giám sát sẽ được ban hành

Lương Văn 24/05/2024 - 10:12

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, dự kiến, Bộ TT&TT sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát trong năm 2024. Khi đó, tất cả camera phải đáp ứng quy chuẩn này mới được đưa ra thị trường Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, hiện tại Bộ TT&TT đang phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, chuyên gia để xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát.

Dự kiến trong năm nay, quy chuẩn này sẽ được ban hành. Khi đó, tất cả camera được sản xuất ở Việt Nam và camera nhập khẩu, bắt buộc đều phải được kiểm định, đánh giá, chứng nhận hợp quy và đáp ứng được các yêu cầu theo quy chuẩn quốc gia thì mới đủ điều kiện đưa ra thị trường Việt Nam, để cung cấp tới người dùng.

Camera là sản phẩm rất nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin. Thống kê của các doanh nghiệp cho thấy có khoảng 90% sản phẩm camera giám sát tại Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài theo đường chính ngạch và tiểu ngạch. Thậm chí, một số dòng camera hoạt động theo cơ chế cloud, kết nối về server đặt tại nước ngoài và người dùng ở Việt Nam phải "vòng" qua server này trước khi kết nối vào camera của người dùng.

cmra.png

Vừa qua, Bộ TT&TT ban hành bộ tiêu chí an toàn thông tin mạng cho camera giám sát. Bộ tiêu chí này là hướng dẫn kỹ thuật khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất camera nên áp dụng, chứ không bắt buộc. Bộ tiêu chí này cũng là bước đầu để Bộ có cơ sở xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho hay, bộ tiêu chí không bắt buộc nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được. Nếu các doanh nghiệp làm nghiêm túc về kỹ thuật thì mới đáp ứng được bộ tiêu chí này.

Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp thông tin khuyến cáo phải chọn camera có xuất xứ rõ ràng, có công bố nơi lưu trữ video và có chính sách bảo mật dữ liệu người dùng rõ ràng; đổi mật khẩu ngay khi bàn giao, dùng mật khẩu mạnh, chọn vị trí phù hợp đặt camera; thường xuyên theo dõi, cập nhật bản vá.

Đối với cơ quan, tổ chức, cần có quy định, quy trình đảm bảo an ninh cho camera (mật khẩu, phân quyền, vị trí lắp, lưu trữ video…); đánh giá định kỳ cho hệ thống camera an ninh; giám sát an ninh mạng cho các thành phần liên quan của hệ thống camera an ninh; cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi.

Đối với các camera có nguy cơ mất an toàn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, hiện nay không có quy định hồi tố. Tuy nhiên, đối với một hệ thống thông tin nói chung, thiết bị camera nói riêng, thì vấn đề liên quan đầu tiên đến an toàn thông tin là nhận thức. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cần rà soát, nếu camera không an toàn thì nên có lộ trình, kế hoạch thay thế sớm nhất có thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quy chuẩn cho camera giám sát sẽ được ban hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO