Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Cao Việt Hoàng (Cổng TTĐT TANDTC)| 02/09/2022 13:19

Thực hiện Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, ngày 01/9/2022, tại Trại giam Thủ Đức (thuộc Cục C10 Bộ Công an) tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại buổi Lễ

Tới dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá; đại diện lãnh đạo Vụ Giám đốc kiểm tra I Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo Cục C10 Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng, ban ngành tỉnh Bình Thuận và cán bộ, chiến sỹ trại giam Thủ Đức.

Trong dịp này, Trại giam Thủ Đức có 62 phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá tha tù trước thời hạn để về với gia đình, người thân và hòa nhập cộng đồng. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật, các nội quy, quy định của trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo, có ý thức hướng thiện để được tái hòa nhập cộng đồng và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ bắt buộc như án phí, bồi thường dân sự.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ đã trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân. Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ chúc mừng các phạm nhân, đồng thời nhắc nhở các phạm nhân được đặc xá trước mắt vẫn còn nhiều thử thách, khó khăn; bên cạnh đó, là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi dục thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Tuy nhiên, đồng chí tin tưởng rằng, những gì các anh, chị phạm nhân đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống để thực sự trở thành người lương thiện, công dân có ích cho xã hội; xây dựng đời sống ổn định, gia đình đầm ấm, hạnh phúc và dứt khoát không tái phạm tội, không vi phạm pháp luật.

Đối với các anh, chị phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ cũng mong rằng, các anh, chị hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động cải tạo; nộp đủ các khoản án phí và bồi thường dân sự để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách có lợi cho phạm nhân như giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện. Cơ hội vẫn còn cho những ai cố gắng và ý thức vươn lên.

Đối với cán bộ, chiến sỹ trại Thủ Đức, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ đánh giá và nghi nhận sự nỗ lực cố gắng của mỗi phạm nhân, đồng thời cũng khẳng định sự đóng góp, công lao to lớn của cán bộ, chiến sỹ trại giam đã nêu cao tinh thần kỷ cương và trách nhiệm của mình; cảm hóa bằng tình thương. Đặc biệt trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các đồng chí đã làm hết sức khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, công tâm, minh bạch. Nhân dịp này, thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ ghi nhận và biểu dương những thành tích của các cán bộ, chiến sỹ trại giam và tin tưởng rằng, thời gian tới, các cán bộ, chiến sỹ trại giam sẽ tiếp tục phát huy, lập nhiều thành tích hơn nữa trong nhiệm vụ quản lý, giáo dục phạm nhân và xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh và phát triển toàn diện.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ cũng đề nghị Trại giam làm tốt và đầy đủ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ Quỹ hòa nhập cộng đồng được lập ở trại giam… cho người được đặc xá để về nơi cư trú; phối hợp với công an các đơn vị, địa phương tổ chức giao, nhận người được đặc xá để giúp họ trở về nơi cư trú đúng thời gian quy định. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các công an địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp tiếp nhận, quản lý, giám sát khi người được đặc xá trở về nơi cư trú; tạo điều kiện hướng dẫn thời hướng dẫn, tạo điều kiện cho người được đặc xá đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân để cập nhật Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Toàn cảnh buổi lễ

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ cũng mong các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và thân nhân các gia đình có người được đặc xá trở về hãy luôn dang rộng vòng tay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá tha tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không kỳ thị để người được đặc xá tha tù không tái phạm, vi phạm pháp luật. Đối với các gia đình có người thân còn đang chấp hành án tiếp tục phối hợp, cộng tác với trại giam, cơ quan thi hành án hình sự các cấp quan tâm, động viên, tạo điều kiện để các phạm nhân yên tâm học tập, cải tạo tiến bộ.

Đại diện cho các phạm nhân được đặc xá đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng được nhận quyết định đặc xá, được nhận chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và hứa trở về với cộng đồng sẽ chấp hành tốt các quy định, chịu khó lao động, trở thành công dân có ích.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO