UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm số tiền 180 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (trụ sở chính tại KCN Thụy Vân, Việt Trì).
Theo đó, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy có hành vi vi phạm là chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài phạt tiền 180 triệu đồng, UBND tỉnh Phú Thọ còn buộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy đình chỉ hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, nơi xảy ra ngộ độc tập thể, trong thời gian 4 tháng.
Trước đó, vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến sau bữa ăn trưa ảnh hưởng đến hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tại cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy. Các công nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, ngứa, đau đầu... được đưa đến khám tại trạm Y tế xã và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Sau đó, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) đã lấy mẫu xét nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu nghi ngộ độc thực phẩm từ mẫu xét nghiệm mẫu nôn của nạn nhân và mẫu thức ăn lưu (cá thu ù kho) cho thấy, hàm lượng histamin trong mẫu nôn của 1 bệnh nhân có tên T.T.N.Y là 6,22 mg/kg; hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn lưu là 3806 mg/kg.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm nhận định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ngày 28/8.