Phần Lan phát minh pin làm từ cát có thể tạo ra nguồn năng lượng quanh năm

Lệ Hằng| 11/07/2022 10:20

Trời không phải lúc nào cũng đủ nắng để phụ thuộc vào năng lượng mặt trời hoặc đủ gió để cối xay gió hoạt động. Thế nên, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát minh ra một nguồn năng lượng có khả năng hoạt động quanh năm: pin được làm từ cát.

Markku Ylönen và Tommi Eronen là những kỹ sư trẻ đã đưa ra ý tưởng chế tạo pin cát. Họ thành lập một công ty có tên là Polar Night Energy để phát triển phát triển sáng kiến của mình. Hiện, họ đã lắp đặt những chiếc pin năng lượng cát đầu tiên tại nhà máy điện Vatajankoski ở Kankaanpää, một thị trấn ở tây nam Phần Lan.

Ảnh minh họa

Cách thức để làm nên một chiếc pin hoạt động bằng năng lượng cát đã được đội kỹ sư trẻ thực hiện rất chuyên nghiệp. Polar Night đã đổ 100 tấn cát vào một silo chứa xi măng. Sau đó, họ sạc pin cát bằng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió rẻ tiền cho đến khi nhiệt độ đạt mức 500 độ C. Với những ai đã từng đặt chân lên bãi cát nóng bỏng vào mùa hè đều hiểu việc cát giữ nhiệt rất tốt. Kế hoạch của Polar Night đã được thực hiện như cái cách mà họ đã đặt tên cho pin cát của mình, đó là họ sử dụng cát nóng để làm năng lượng sưởi ấm cho những ngôi nhà và các công trình kiến trúc khác đi qua những đêm đông buốt giá kéo dài ở Phần Lan.

Khi cát nóng lên, một bộ trao đổi nhiệt trong cát sẽ chuyển đi khối không khí nóng cho đến khi nó được phân phối đều trong khắp pin cát. Ylönen và Eronen cho biết pin của họ sẽ có thể giữ cát ở nhiệt độ 500 độ C trong vài tháng.

Vì mùa đông, giá cả của những nguồn nhiên và nguyên liệu rất đắt. Kế hoạch của Polar Night là sạc pin cát của họ trước những thời khắc giá rét diễn ra. Ylönen cho biết: "Bất cứ khi nào nguồn năng lượng điện tự nhiên tăng cao, chúng tôi muốn nhanh chóng đưa pin cát vào kho lưu trữ".

Hầu hết, các loại pin đều yêu cầu lithium - loại pin đắt và chuyên dụng được khai thác từ trái đất. Do đó, việc mở rộng quy mô sản xuất pin cát có thể là giải pháp hữu ích trong cuộc chiến chống lại sự hủy hoại hành tinh do nhiều yếu tố gây ra. Một báo cáo của Liên hợp quốc đã công bố gần đây chỉ ra việc cát là nguồn tài nguyên bị khai thác nhiều thứ hai trên trái đất sau nước. Đồng thời lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng cát toàn cầu. Cát là vật liệu được khai thác nhiều nhất khi nó được dùng để xây dựng các công trình đường sá và nhà ở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phần Lan phát minh pin làm từ cát có thể tạo ra nguồn năng lượng quanh năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO