Phải làm gì nếu trẻ thích xem phim hoạt hình? Cha mẹ thông minh không bao giờ cấm đoán, họ sẽ làm thế này!

Hạ Tú| 11/01/2020 12:22

Chắc hẳn không ít phụ huynh đau đầu khi con trẻ nghiện xem hoạt hình và không màng đến các hoạt động khác hoặc không thiết tha chơi đùa cùng các bạn. Nghiện hoạt hình còn là nguy cơ dẫn đến một số bệnh khác như kém tập trung, béo phì, chậm phát triển hệ thần kinh…

Vậy, cha mẹ cần làm gì để giúp con tránh tình trạng này?

Bản chất của hoạt hình thì không có tốt hay xấu. Chỉ xấu khi thời gian phụ huynh cho bé xem quá nhiều. Là khi bé ăn ngủ chơi đều phải mở tivi chiếu hoạt hình thì mới chịu. Là khi con bạn quá phụ thuộc vào cái tivi. Đó chính là tác hại của xem hoạt hình.

1-nhung-dieu-can-lam-khi-tre-thich-xem-tivi-ngoisao.vn-w640-h435 1

Phải làm gì nếu trẻ thích xem phim hoạt hình? (Ảnh minh họa)

Thậm chí, nếu xem hoạt hình đúng cách thì nó còn giúp trẻ phát triển nhận thức và hành vi của trẻ nhỏ. Những ảnh hưởng tích cực như: phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ, nâng cao tính sáng tạo, giảm căng thẳng, giúp trẻ thích ứng với việc học từ khi còn nhỏ… Vì vậy cha mẹ không nên cấm đoán trẻ xem hoạt hình, hãy xem những chú ý dưới đây để tạo cho con em mình một môi trường tốt và an toàn nhất nhé.

Lập kế hoạch thời gian xem hoạt hình

Cha mẹ cần ngồi lại với con và hỏi xem bé thích nhất chương trình nào. Viết ra tất cả chương trình mà bé thích xem, thời lượng của từng chương trình. Nếu tổng thời lượng vượt quá thời gian được phép xem TV mà cha mẹ đã quy định, thì con phải lựa chọn những chương trình mình muốn xem.

Lựa chọn những loại phim hoạt hình phù hợp

Cha mẹ nên hướng trẻ xem những loại phim phù hợp. Nên chọn loại hoạt hình có tính chất vui tươi, không có cảnh đánh nhau hay bạo lực. Nội dung tốt thì trẻ mới phát triển trí tuệ tốt.

Xem cùng con nếu có thể

Nếu có thời gian, hãy cùng xem với con. Khi cùng xem với con, cha và mẹ sẽ tăng thêm tình cảm với con. Bên cạnh đó, qua những bộ phim. Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ cách ứng xử hoặc ngôn ngữ và các kiến thức khác.

Không vừa ăn vừa xem TV

Các nghiên cứu cho biết việc xem tivi có thể gây trở ngại đến phản ứng khi ăn của trẻ. Ngoài ra, một số trẻ mải mê vào việc xem tivi mà không kiểm soát lượng thức ăn mà mình hấp thụ và dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

2-nhung-dieu-can-lam-khi-tre-thich-xem-tivi-ngoisao.vn-w640-h370 0

Khuyến khích các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao: Cung cấp cho trẻ một số dụng cụ hoạt động ngoài trời như: quả bóng, vợt, cầu lông, dây nhảy, xe đạp… Đưa trẻ đến hồ bơi, sân bóng, công viên, hay thậm chí là sân nhà để tham gia các hoạt động cùng nhau, khuyến khích con tham gia cùng bạn bè. Đồng thời, phụ huynh cũng cần ghi danh cho các bé vào các câu lạc bộ thể thao mà bé quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phải làm gì nếu trẻ thích xem phim hoạt hình? Cha mẹ thông minh không bao giờ cấm đoán, họ sẽ làm thế này!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO